Chiến lược tranh cử đối lập nhau của Trump – Biden trong chặng nước rút

Tổng thống Donald Trump liên tiếp tổ chức các buổi vận động tranh cử ở các bang chiến địa nhằm lật ngược tình thế đang có xu hướng nghiêng về đối thủ. Trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chỉ chuyên tâm chuẩn bị cho buổi tranh luận sẽ diễn ra tại Nashville, bang Tennessee.

Sát ngày tranh luận, ông Trump tới Pennsylvania và Bắc Carolina lần lượt vào các ngày 20-21/10.

Chiến lược tranh cử đối lập nhau của Trump - Biden trong chặng nước rút - 1

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong buổi vận động tranh cử tại Erie, Pennsylvania, ngày 20/10. (Ảnh: AP)

Đây là cuộc tranh cử giữa một Trump siêu phục hồi và một Biden trầm cảm“, Tổng thống Trump phát biểu tại buổi vận động ở Erie, Pennsylvania. “Nếu bạn muốn sự tiêu cực, suy đồi và tuyệt vọng, hãy bình chọn cho Joe ngái ngủ và sự buồn chán”.

Nhưng những lời tuyên truyền thuyết phục cử tri của Tổng thống không gây được tiếng vang như các cuộc tranh cãi xung quanh ông. Mới đây, Tổng thống Trump công khai chỉ trích chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu tại Mỹ và một tờ báo lớn. Ông cho rằng họ đang thổi phồng mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

Trước đó, cuộc phỏng vấn “60 phút” của ông Trump do kênh CBS thực hiện cũng không kết thúc suôn sẻ. Tổng thống tuyên bố trên trang Twitter cá nhân rằng đoạn ghi hình phỏng vấn của CBS là “giả và bị chỉnh sửa”. Ông cũng đe dọa sẽ công bố đoạn băng do Nhà Trắng biên tập trước giờ phát sóng hôm 25/10.

Tổng thống Trump cũng đẩy mạnh việc gây quỹ cho quảng cáo tranh cử, đặc biệt là tại Pennsylvania. Chuyến đi tới bang này hôm 20/10 chỉ là một trong những chuyến thăm được lên kế hoạch trước.

Nếu chúng tôi chiến thắng ở Pennsylvania, chúng tôi sẽ thắng cả cuộc bầu cử”, ông Trump nói.

Quận Erie của bang Pennsylvania từng ủng hộ ông Trump vào năm 2016. Việc này giúp ông có thêm sự ủng hộ của nhiều người da trắng, người lao động và đối tượng cử tri không học đại học. Từ đó xây dựng cơ sở để đảo ngược tình thế và chiến thắng bà Hillary Clinton.

Nhưng năm nay, ông Trump cần đẩy mạnh việc thu hút cử tri hơn do uy tín của ông suy giảm ở ngoại ô Philadelphia, một địa điểm quan trọng trong cuộc bầu cử. Nguyên nhân là các chính sách của ông Trump tại nơi này đem lại hiệu quả kém hơn đảng Cộng hòa trước kia. Do vậy, chiến dịch tranh cử của Tổng thống cần tập trung nhiều hơn vào các cử tri tại nông thôn mới và thị trấn nhỏ tại Pennsylvania.

Nhưng đối thủ của Tổng thống Trump là ông Biden không chỉ sinh ra tại thành phố Scranton của Pennsylvania mà còn là đại diện cho tầng lớp trung lưu và lao động. Trong quá trình vận động tranh cử tại bang này, Tổng thống nhiều lần hạ thấp hình ảnh đối thủ nhằm giành lượng phiếu bầu của ông Biden.

Trong khi ông Trump bận rộn di chuyển giữa các bang thì ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden lại chuẩn bị cho buổi tranh luận cuối cùng tại nhà riêng của ông ở Wilmington, Delaware. Cố vấn cấp cao Ron Klain cùng đội phụ tá hỗ trợ ông tại đây. Số người trong đội này được hạn chế để giảm nguy cơ dịch COVID-19 lây lan.

Ông Biden thực hiện cuộc phỏng vấn “60 phút” hôm 19/10 tại một rạp hát gần nhà. Ngoài ra, ông tránh ra ngoài để đề phòng dịch bệnh. Trong khi đó, người đồng hành với ông trong cuộc tranh cử là Thượng nghị sĩ California Kamala vẫn ra ngoài vận động cử tri. Ứng cử viên Biden cũng nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ từ Cựu Tổng thống Barrack Obama.