Chi nhánh châu Á của Goldman Sachs bị phạt vì liên quan vụ 1MDB

Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng kỳ hạn (SFC) của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 22/10 đã tuyên bố phạt 350 triệu USD đối với Goldman Sachs (Asia) L.L.C – chi nhánh châu Á của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ).

Goldman Sachs (Asia) L.L.C bị phạt do cáo buộc về vai trò của chi nhánh này trong vụ bê bối của Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) gây thất thoát hàng tỷ USD. Số tiền trên được xem là mức phạt lớn nhất từ trước đến nay mà SFC đã đưa ra.

SFC cho rằng, những sai phạm và thiếu sót nghiêm trọng trong việc kiểm soát các hoạt động quản lý của Goldman Sachs (Asia) L.L.C đã góp phần vào việc biển thủ 2,6 tỷ USD từ quỹ do 1MDB huy động thông qua ba đợt phát hành trái phiếu vào năm 2012 và 2013.

SFC cho biết Goldman Sachs Asia – trung tâm kiểm soát hoạt động và tuân thủ các quy định tài chính ở khu vực châu Á của Goldman Sachs, có liên quan nhiều tới việc soạn thảo, phê duyệt, thực hiện các thủ tục pháp lý cho ba đợt phát hành trái phiếu của 1MDB.

SFC cho rằng Goldman Sachs Asia đã kiếm được 210 triệu USD từ việc cung cấp các dịch vụ liên quan tới ba đợt phát hành trái phiếu nói trên.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập vào năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sỹ, Singapore./.