Cách thức làm báo thay đổi nhưng lý tưởng, đạo đức nhà báo không thể thay đổi

Cách thức làm báo thay đổi nhưng lý tưởng, đạo đức nhà báo không thể thay đổi - Ảnh 1.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, phát biểu chỉ đạo – Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đánh giá cao và biểu dương những thành quả mà đội ngũ người làm báo TP.HCM đạt được trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh nghề báo đang chịu áp lực cạnh tranh không nhỏ của mạng xã hội.

Theo ông Lợi, báo chí chính thống đang trải qua một cuộc chuyển mình sâu sắc và mạnh mẽ chưa từng có về phương thức và cách thức làm nghề. Tuy nhiên, dù công nghệ có làm thay đổi nhiều thứ nhưng nghề báo vẫn có những giá trị bất biến, trường tồn theo thời gian.

“Cách thức làm nghề, phương thức làm nghề có thể khác nhưng đạo đức làm nghề, lý tưởng làm nghề không thể khác. Người làm báo làm nghề vì lợi ích của đất nước, của nhân dân, làm nghề theo phương châm khách quan, công tâm, tôn trọng sự thật, bảo vệ công lý và lẽ phải”, nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Cách thức làm báo thay đổi nhưng lý tưởng, đạo đức nhà báo không thể thay đổi - Ảnh 2.

Đại biểu tham dự đại hội trao đổi về hướng phát triển của báo chí trong thời đại công nghệ 4.0 – Ảnh: TỰ TRUNG

Cũng theo ông Lợi, báo chí không thể thắng mạng xã hội về tốc độ đưa tin nhưng thay vào đó, báo chí sẽ vượt trội về tính chuẩn mực, tinh thần trách nhiệm, đạo đức làm nghề của những người làm báo. Độ tin cậy, tính chuẩn mực chính là thế mạnh sống còn của báo chí trong thời đại kỷ nguyên số.

Từ thực tế trên, ông Hồ Quang Lợi yêu cầu Hội Nhà báo TP.HCM tiếp tục có nhiều giải pháp thiết thực xây dựng đội ngũ làm báo giỏi nghề, có đạo đức, bản lĩnh vững vàng, đáp ứng mục tiêu phát triển của báo chí trong thời kỳ mới.

Cách thức làm báo thay đổi nhưng lý tưởng, đạo đức nhà báo không thể thay đổi - Ảnh 3.

Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại đại hội – Ảnh: TỰ TRUNG

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê yêu cầu Hội Nhà báo, cùng các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo TP.HCM tiếp tục thực hiện sứ mệnh phản ánh trung thực, sinh động thực tế cuộc sống, nhất là kết quả thực hiện các nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, những đóng góp, hiến kế của mọi tầng lớp nhân dân để phát triển đất nước.

Ông Khuê cũng cho rằng Hội nhà báo TP cần đổi mới phương thức hoạt động, đi sâu vào những vấn đề mới, những khó khăn, thách thức mà báo chí đang gặp phải; đẩy mạnh các hoạt động vì cộng đồng có tính ý nghĩa, nhân văn. Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn nữa việc bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của hội viên, người làm báo.

Cách thức làm báo thay đổi nhưng lý tưởng, đạo đức nhà báo không thể thay đổi - Ảnh 4.

Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM khóa VIII Trần Trọng Dũng – Ảnh: TỰ TRUNG

Tại đại hội, Ban chấp hành Hội Nhà báo TP.HCM khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức ra mắt gồm 15 thành viên. 

Nhà báo Trần Trọng Dũng tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội nhà báo TP.HCM. Ba phó chủ tịch hội gồm các nhà báo Dương Vũ Thông, Nguyễn Tấn Phong, Lý Việt Trung.

Cách thức làm báo thay đổi nhưng lý tưởng, đạo đức nhà báo không thể thay đổi - Ảnh 5.

Đại biểu dự đại hội Nhà báo TP.HCM quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt – Ảnh: TỰ TRUNG

Dịp này, đại biểu dự đại hội cũng đã quyên góp được gần 68 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở các tỉnh miền trung. Số tiền trên đã được ban tổ chức chuyển đến cho cơ quan Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM.

Cũng tại đại hội, ông Lê Thế Chữ – Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ, đã trình bày tham luận với chủ đề “Thách thức của báo chí chính thống trong kỷ nguyên mạng xã hội”. 

Ông Nguyễn Khắc Văn, Tổng thư ký tòa soạn Báo Sài Gòn Giải phóng, trình bày tham luận về nâng cao trình độ chính trị, đạo đức, nghề nghiệp cho các hội viên. 

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao động, chia sẻ kinh nghiệm khơi dậy và lan tỏa phong trào thi đua yêu nước qua các hoạt động xã hội sau mặt báo…