Bệnh viện Từ Dũ khám chữa bệnh từ xa

Bệnh viện Từ Dũ khám chữa bệnh từ xa - Ảnh 1.

Bệnh viện Từ Dũ triển khai Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) kết nối với 40 điểm cầu từ Nghệ An đến các tỉnh thành phía Nam sáng 22-10 – Ảnh: H.L.

Sáng 22-10, Bệnh viện Từ Dũ tổ chức lễ khai trương Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) kết nối với 40 điểm cầu từ Nghệ An đến các tỉnh thành phía Nam.

Bác sĩ Lê Quang Thanh – giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cho biết các con số thống kê khám chữa bệnh tại đơn vị cho thấy số người bệnh từ tỉnh lên Bệnh viện Từ Dũ giảm đi rất nhiều. Điều này một phần xuất phát từ việc xử lý các bệnh lý thông thường các tỉnh thành đang dần triển khai rất tốt.

Với việc triển khai hệ thống khám chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Từ Dũ sẽ hỗ trợ ngày càng hiệu quả cho y tế tuyến dưới trong tư vấn, chăm sóc thai kỳ cho các sản phụ; nâng cao hiệu quả điều trị, đồng thời hội chẩn các ca tai biến sản khoa phức tạp, giảm tỉ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh.

Với giải pháp công nghệ này, không cần di chuyển tốn kém, mất “thời gian vàng” điều trị, các y bác sĩ và người bệnh tại 40 điểm cầu có thể tiếp cận với Bệnh viện Từ Dũ một cách thuận tiện. Đặc biệt, trong tương lai việc chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Từ Dũ đến các cơ sở y tế sẽ thuận lợi hơn.

Ông Tăng Chí Thượng – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Bệnh viện Từ Dũ là bệnh viện thứ 4 của TP.HCM triển khai khám chữa bệnh từ xa theo đề án của Bộ Y tế. Trước đó có 3 bệnh viện khác đã triển khai gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Nhi đồng 1.

Đây là một công cụ thiết thực xóa khoảng cách, khoảng trống của các đồng nghiệp tỉnh xa. Ngoài ra, ông Thượng còn “đặt hàng” Bệnh viện Từ Dũ triển khai mở rộng hoạt động tư vấn, hội chẩn từ xa cho các bác sĩ đang công tác tại cơ sở y tế khác trên địa bàn TP.HCM và duy trì hiệu quả hỗ trợ báo động đỏ cấp cứu sản khoa.