Báo Trung Quốc: ‘Không cần học đâu xa, hãy học hỏi bóng đá Việt Nam’

Hu Yaohua là blogger của Weibo ID, có nhiều năm theo dõi bóng đá Đông Nam Á, trong đó có bóng đá Việt Nam. Anh từng nhiều lần tới Việt Nam theo dõi các trận đấu bóng đá của CLB Hà Nội, CLB Nam Định và cả đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup.

Theo Hu Yaohua, bóng đá Việt Nam đang làm được điều mà bóng đá Trung Quốc dù đổ rất nhiều tiều của vẫn chưa làm được. Đó là mang lại sự hạnh phúc cho người dân.

Đầu tư cả núi tiền, bóng đá Trung Quốc vẫn chưa làm được điều như Việt Nam - 1

Hu Yaohua trên sân Hàng Đẫy khi tới theo dõi CLB Hà Nội FC.

“Cũng giống như người Trung Quốc, người dân Việt Nam rất yêu bóng đá. Không khó để bắt gặp những màn ăn mừng hoành tráng trên đường phố Việt Nam sau những chiến thắng lịch sử của đội tuyển nước này tại Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2018.

Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam được chào đón trên các phố phường như những người hùng. Bóng đá ở Việt Nam mang lại hạnh phúc cho người dân.

Thái Lan và Việt Nam từng kém xa đội tuyển Trung Quốc, nhưng giờ họ đã bắt kịp. So với họ, bóng đá Trung Quốc đổ vào rất nhiều tiều của, nhưng vẫn đang loay hoay tìm đường phát triển.

Nhìn vào con đường phát triển của bóng đá Việt Nam trong những năm qua, chúng ta cũng có thể thấy được sự hữu ích cho chình mình.

Tôi hy vọng rằng, bóng đá Trung Quốc cũng có thể mang lại hạnh phúc cho người dân”, Hu Yaohua bày tỏ.

Cũng trong bài viết này, Hu Yaohua đề cập tới trận thua 1-5 của ĐT Trung Quốc trước ĐT Thái Lan năm 2013 ngay trên sân nhà. Theo Hu Yaohua, đó là một bi kịch lịch sử của bóng đá Trung Quốc.

“Sau trận đấu, ngôi sao bóng đá Trung Quốc Fan Zhiyi tỏ ra rất bất bình với kết quả trận đấu, anh cho biết: Theo cách này, rồi ĐT Trung Quốc cũng sẽ thua Việt Nam và cả Myanmar.

Cho đến thời điểm này, dù ĐT Trung Quốc chưa thua Việt Nam trong một giải đấu lớn nào nhưng nhìn vào kết quả bóng đá trẻ của hai nước những năm gần đây, ĐT Trung Quốc có đủ tự tin để giành chiến thắng trước Việt Nam?” Hu Yaohua đặt dấu hỏi.

Hu Yaohua nhấn mạnh: “Năm 2018, đội tuyển Việt Nam vô địch Đông Nam Á; Olympic Việt Nam vào tới bán kết tại Á vận hội Jakarta và để thua đội sau đó giành HCV là Hàn Quốc. Tại VCK U23 châu Á 2018, U23 Việt Nam đóng vai “ngựa ô”, vào tới chung kết và chỉ để thua ở phút cuối cùng của hiệp phụ trước Uzbekistan.

Kể từ năm 2016, các đội tuyển trẻ của bóng đá Việt Nam âm thầm nỗ lực ở giải vô địch U16 châu Á, U19 châu Á và lần lượt lọt vào tứ kết, bán kết và giành quyền dự VCK U20 thế giới.

Những thành tích này có được từ quá trình đào tạo trẻ bài bản của bóng đá Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua, theo lối chơi nhỏ, nhanh và linh hoạt phù hợp với họ. Họ đã tìm ra hướng đi phù hợp để phát triển bản thân”.