Bão số 8 đang phức tạp, thêm nhiễu động có thể thành áp thấp nhiệt đới mới

Sau bão số 8, khả năng xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới - Ảnh 1.

Sơ đồ hướng đi bão số 8 – Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Sáng 22-10, nhận định về diễn biến của bão số 8, cơn bão SOUDEL, ông Trần Quang Năng, trưởng Phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hiện bão số 8 đang có cường độ cấp 10-11, bão sẽ tiếp tục mạnh lên trong 24h tới.

Bão số 8 mạnh nhất khi hoạt động gần khu vực quần đảo Hoàng Sa, cấp 11-12, giật cấp 14, khi vào trong kinh tuyến 112E bão có xu hướng suy yếu dần.

Về hướng di chuyển tiếp theo, bão số 8 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 5-10 km/h, khi qua kinh tuyến 112 chủ yếu theo hướng Tây, 10-15km/h.

Dự báo tác động từ bão số 8, theo ông Năng, đối với khu vực trên biển, vùng biển quần đảo Hoàng Sa và khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 9-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 14, sóng biển cao từ 6-8m, biển dộng dữ dội.

Theo ông Năng, bão số 8 nằm trong rãnh thấp có trục qua Nam Bộ hoạt động yếu, phía Bắc có tác động yếu của không khí lạnh, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng biển Vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

“Từ 24-10 gió mạnh có các vùng biển này có xu hướng tăng lên, phụ thuộc vào diễn biến cường độ bão số 8” – ông Năng nhận định.

Tuy nhiên, ngoài diễn biến và ảnh hưởng của bão số 8, ông Năng cho biết ngay từ sáng 22-10, ở khu vực ngoài xa phía Đông Philippines đang hình thành một nhiễu động trên nền dải hội tụ nhiệt đới và có thể phát triển thành áp thấp nhiệt đới.

“Trung tâm Dự báo đang theo dõi chặt chẽ và sẽ thông tin khi có dấu hiệu hình thành áp thấp nhiệt đới và đi vào biển Đông” – ông Năng nói.