Bác sĩ ‘vượt’ hết quy trình cứu nam thanh niên bị đâm thấu ngực

Ngày 22/10, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cho biết, bệnh nhân N.V.H. (38 tuổi) được cấp cứu lúc hơn 1h sáng cùng ngày trong tình trạng lơ mơ, huyết áp bằng không do bị đâm thủng ngực. Theo gia đình và công an, bệnh nhân bị nhóm người lạ dùng vật nhọn đâm trúng vùng tam giác tim.

Các bác sĩ chỉ kịp làm test nhanh HIV và nhóm máu, sau đó đưa thẳng bệnh nhân lên phòng phẫu thuật, bỏ qua hết các thủ tục. Sau khi chẩn đoán nhanh, các bác sĩ nhanh chóng cứu bệnh nhân.

Bác sĩ 'vượt' hết quy trình cứu nam thanh niên bị đâm thấu ngực - 1

Bệnh nhân qua cơn nguy kịch sau cú đâm thấu tim được bác sĩ cấp cứu kịp thời. (Ảnh: Thương Đoan)

Nạn nhân liên tục tụt huyết áp trong thời gian cứu chữa. Ê-kíp tiến hành mổ nhanh chóng mở lồng ngực phát hiện một lỗ thủng tim 2cm ở mặt trước tâm thất phải.

Vết thương này khiến máu chảy tự do ở xoang màng tim và khiến tim gần như ngừng đập. Bác sĩ tiến hành hút hết các cục máu đông, vá lỗ thủng ở tâm thất phải, khẩn trương khâu vết hở tim và truyền máu thông qua 4-5 đường truyền.

Ca mổ kéo dài gần 2 giờ đồng hồ và kịp cầm máu giúp bệnh nhân qua được cơn nguy kịch. Bệnh nhân sau đó được chuyển qua khoa Hồi sức để theo dõi. Hiện bệnh nhân đã được rút nội khí quản và hoàn toàn tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Theo TS BS Trương Nguyễn Hoài Linh, Đơn vị Tim mạch, khoa Lồng ngực mạch máu cũng là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, với trường hợp này, chỉ cần chậm một chút thôi thì khó lòng qua khỏi. Vì thế, bác sĩ đã đồng thuận bỏ qua các thủ tục để tiến hành phẫu thuật khẩn cấp, cứu sống bệnh nhân.

Nếu như làm theo quy định như kêu người nhà vào giải thích, đưa bệnh nhân đi chụp X-quang, CT-scan, siêu âm… thì bệnh nhân chắc chắn không qua khỏi. Với vị trí vết đâm này và tình trạng lâm sàng này thì 99% tim bị thủng. Vì thế, nếu để càng lâu thì bệnh nhân khó qua khỏi, phải khẩn trương mở lồng ngực bệnh nhân để tìm cách giải quyết, đặt tính mạng bệnh nhân phải đặt lên hàng đầu“, TS.BS Trương Nguyễn Hoài Linh nói.