Bà Pelosi: Trump có tài khoản ở Trung Quốc là ‘vấn đề an ninh’ nghiêm trọng

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 21/10 chỉ trích Tổng thống Trump về một báo cáo mới tiết lộ ông có tài khoản ngân hàng không công khai ở Trung Quốc, gọi đây là “vấn đề an ninh quốc gia” nghiêm trọng vì chính quyền Trung Quốc can thiệp rất nhiều vào ngành ngân hàng nước này.

“Một lần nữa, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến sự tham gia của nhà nước đối với các ngân hàng ở Trung Quốc. Họ có thể theo dõi dòng tiền ở đó, điều này ảnh hưởng đến người đang mở tài khoản đó. Vì vậy, đây một vấn đề an ninh quốc gia”, MSNBC dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho hay.

“Thật xấu hổ với Tổng thống Donald Trump khi ông ấy có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc”, Chủ tịch Hạ viện Pelosi nói.

Bà Pelosi: Trump có tài khoản ở Trung Quốc là 'vấn đề an ninh' nghiêm trọng - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chỉ trích Tổng thống Donald Trump, cho rằng thật xấu hổ khi ông có tài khoản ngân hàng Trung Quốc. (Ảnh: Fox News)

Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho biết, bà chắc chắn sẽ có thêm thông tin về tài khoản ngân hàng Trung Quốc của ông Trump trước thềm bầu cử Mỹ, nhấn mạnh rằng công chúng sẽ biết về nó sớm hơn nếu ông Trump tiết lộ bản khai thuế của mình.

“Nhưng thực tế là… nguồn của những khoản tiền đó là gì, và nghĩa vụ của chúng là gì? Đó là vấn đề an ninh quốc gia”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói thêm.

Tờ New York Times hôm 20/10 tiết lộ Tổng thống Trump đang có tài khoản ngân hàng Trung Quốc, hai nước còn lại là Anh và Ireland. Các tài khoản tại nước ngoài này không được công bố trong hồ sơ tài chính công khai với công chúng của Tổng thống Trump bởi chúng được đăng ký dưới tên doanh nghiệp.

Tài khoản tại Trung Quốc được kiểm soát bởi Trump International Hotels Management LLC, công ty này đã từng đóng 188.561USD tiền thuế tại Trung Quốc khi đang theo đuổi các hợp đồng tại đây từ năm 2013 đến năm 2015.

Luật sư của tổ chức Trump Organization, ông Alan Garten, cho biết công ty này đã mở tài khoản tại ngân hàng Trung Quốc có văn phòng tại Mỹ để nộp thuế địa phương. Ông cho biết công ty đã mở tài khoản trên sau khi thành lập văn phòng tại Trung Quốc để tìm hiểu khả năng ký kết các hợp đồng kinh doanh khách sạn tại châu Á.

“Không có thỏa thuận, giao dịch hay bất kỳ hoạt động kinh doanh nào được thực hiện từ đó đến nay và văn phòng đó không hoạt động. Dù tài khoản ngân hàng vẫn mở, nó chưa bao giờ được sử dụng cho mục đích nào khác”, ông Garten nói, song không không nói rõ tài khoản đó được mở tại ngân hàng nào của Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn là vấn đề được quan tâm nhất trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Tiết lộ được đưa ra khi nhóm chiến dịch vận động tranh cử của Trump đang cố gắng thuyết phục cử tri khi cho rằng, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden là người mềm mỏng với Trung Quốc và không hiểu được những hiểm họa từ sức mạnh tăng dần của Bắc Kinh.