Alibaba sẽ mua 1/5 lượng cổ phiếu trong phiên IPO của Ant Group

Alibaba Group đã đồng ý đăng ký mua hơn 1/5 lượng cổ phần trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group, sự ra mắt của gã khổng lồ fintech Trung Quốc có thể đem về 35 tỷ USD.

Tập đoàn lớn nhất châu Á sẽ mua vào 730 triệu, trong tổng số 1,67 tỷ cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải như một phần của đợt chào bán cho các nhà đầu tư chiến lược.

Cộng cả đợt IPO tại Hồng Kông, Ant Group dự định bán tổng cộng 3,3 tỷ cổ phiếu. Ngoài ra, Ant Group còn dự định phát hành 1,16 tỷ cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông cho Alibaba, một phần trong đợt phân phối 3,26 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Ant Group của đồng sáng lập Alibaba, Jack đang chạy đua cho màn ra mắt lớn nhất thế giới, dự kiến diễn ra trong vài tuần tới. Thương vụ IPO giúp Alibaba ngăn chặn việc pha loãng khi Ant Group ra công chúng. Alibaba sẽ nắm giữ khoảng 32% cổ phần trong công ty niêm yết sau IPO, Bloomberg tính toán.

IPO của Ant được cho là đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư chiến lược, bao gồm GIC của Singapore, Temasek Holdings và Quỹ An ninh xã hội Hội đồng Quốc gia quản lý 318 tỷ USD của Trung Quốc.

Nhu cầu lớn khiến cho định giá của Ant Group ít nhất khoảng 280 tỷ USD, bất chấp việc chính quyền Trump đang đưa ra các biện pháp hạn chế với fintech Trung Quốc.

Trong 9 tháng đầu năm, Ant Group ghi nhận lợi nhuận gộp 10,4 tỷ USD, tăng 74% so với cùng kỳ.

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế