Vinhcorp Ninh Thuận phân lô bán nền tự phát: Bị phạt vẫn tái phạm…nhờn luật?

(Kiến Thức) – Từng bị cơ quan chức năng Ninh Thuận “tuýt còi” về việc phân lô bán nền tự phát, đến nay, CTCP Vinhcorp vẫn ngang nhiên tái phạm.

Mới đây, Sở Xây dựng Ninh Thuận cho biết, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở này nhận thấy tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng. Trong đó nổi bật nhất là Vinhcorp Ninh Thuận (CTCP Vinhcorp) địa chỉ 90A Trần Phú, TP Phan Ranh – Tháp Chàm.

Lãnh đạo Sở Xây dựng đề nghị UBND các huyện, thành phố áp dụng các quy định về xử phạt vi phạm hành chính để chấn chỉnh kịp thời các hành vị bị cấm theo quy định tại Điều 12 Luật Đất đai đối với CTCP Vinhcorp.

Vinhcorp Ninh Thuan phan lo ban nen tu phat: Bi phat van tai pham…nhon luat?
  CTCP Vinhcorp do ông Lê Hữu Vinh là người đại diện theo pháp luật.

Đáng chú ý, trước đó, năm 2019, CTCP Vinhcorp đã bị Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Xây dựng phối hợp các cơ quan và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý vi phạm đối với khu đất phân lô tại phường Đô Vinh, TP Phan Rang – Tháp Chàm và khu đất phân lô tại xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước.

Đến nay, song song với việc bán các lô đất tại 2 khu vực trên, Vinhcorp còn tiếp tục triển khai san lấp mặt bằng và thi công đường bê tông trái phép trên đất nông nghiệp rồi tách sổ rao bán nhiều khu vực khác trên địa bàn một số phường, xã khác với hàng trăm lô đất.

Cụ thể, CTCP Vinhcorp đã phân 17 lô đất ở xã Phước Thuận, 11 lô đất ở phường Đô Vinh, 16 lô đất ở phường Bảo An, 38 lô ở xã Thành Hải và 12 lô ở xã Hộ Hải.

Sở Xây dựng cho hay, các khu đất trên là những khu đất tự phát, chưa có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận đầu tư dẫn đến các hộ dẫn khi mua đất để xây dựng nhà ở nhưng không được cơ quan nhà nước xem xét cấp phép và có thể dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện vì mất tiền qua giao dịch.

Qua đó làm ảnh hưởng đến định hướng đầu tư của nhà nước khi việc tách sổ chỉ dựa trên kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa có quy hoạch xây dựng.

Trước việc, CTCP Vinhcorp Ninh Thuận phân lô bán nền tự phát, dù bị “tuýt còi” nhưng vẫn ngang nhiên tái phạm khiến dư luận đặt câu hỏi: CTCP Vinhcorp có nhờn luật?

Theo tìm hiểu của PV, CTCP Vinhcorp được thành lập vào ngày 9/7/2019. Người đại diện theo pháp luật là ông Lê Hữu Vinh. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp này là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.