Vì sao Trung Quốc muốn giữ ông Trump ở lại Nhà Trắng?

Các nhà phân tích thống nhất rằng quan hệ Mỹ-Trung thời gian qua đang rơi xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 40 năm qua. Trung Quốc cảnh báo họ không muốn bị lôi kéo vào một cuộc “Chiến tranh Lạnh” mới với Mỹ. 

Dưới khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”, ông Trump miêu tả Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất với Mỹ và nền dân chủ toàn cầu. 

Nhà lãnh đạo Mỹ phát động 1 cuộc chiến thương mại khiến Trung Quốc tiêu tốn hàng tỷ USD, đẩy các công ty công nghệ Trung Quốc rơi vào cảnh lao đao, đổ lỗi cho Trung Quốc về sự bùng phát dịch COVID-19.

Nhưng các chuyên gia nhận định, một chiến thắng vào tháng 11 tới của ông Trump có thể có lợi cho Trung Quốc khi Chủ tịch Tập Cận Bình đang tìm cách củng cố sự trỗi dậy của Bắc Kinh như một siêu cường toàn cầu. 

Vì sao Trung Quốc muốn giữ ông Trump ở lại Nhà Trắng? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Politico)

“Sự lãnh đạo của Trung Quốc có thể được trao cơ hội để nâng cao vị thế toàn cầu của mình như một “nhà vô địch” của toàn cầu hóa, chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế”, Giáo sư về quan hệ chính trị và quốc tế Zhu Zhiqun của Đại học Bucknell (Pennsylvania) nhận định. 

Ông Trump rút Mỹ khỏi một thỏa thuận thương mại châu Á-Thái Bình Dương, các hiệp định về khí hậu và Tổ chức Y tế Thế giới khi thế giới đang phải căng mình chống dịch. 

Khi Mỹ rút lui, ông Tập tiến lên. Nhà lãnh đạo Trung Quốc thể hiện đất nước của mình như nhà vô địch của tự do thương mại, nhà lãnh đạo trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu cũng như cam kết chia sẻ bất cứ loại vaccine COVID-19 tiềm năng nào với các quốc gia nghèo. 

“Nhiệm kỳ thứ hai của Trump có thể giúp Trung Quốc có thêm thời gian để vươn lên như một cường quốc trên trường thế giới”, ông Zhu nói.

Cùng quan điểm trên, ông Philippe Le Corre, chuyên gia về Trung Quốc tại Trường Harvard Kennedy cho rằng việc ông Trump tiếp tục mở rộng chính sách “Nước Mỹ trên hết” sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho Bắc Kinh. 

“Nó phần nào cắt đứt Washington khỏi các đồng minh truyền thống“, ông Philippe cho hay. Điều này tất nhiên là có lợi cho Bắc Kinh. 

Tổng biên tập Global Times Hồ Tích Tiến từng khẳng định các nỗ lực của ông Trump đang khiến nước Mỹ trở nên “lập dị” và “gây thù hận cho thế giới”. 

Vì sao Trung Quốc muốn giữ ông Trump ở lại Nhà Trắng? - 2

Tổng thống Donlad Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Không thể phủ nhận ông Trump đã gây ra nỗi đau về kinh tế và chính trị cho Trung Quốc. Sự thù địch lan rộng sang cả lĩnh vực quốc phòng, nhân quyền, các vấn đề về Hong Kong và Đài Loan. 

Nhưng mọi thứ chưa chắc đã dễ thở hơn với Bắc Kinh nếu ông Biden đắc cử.

Bắc Kinh lo ngại ứng viên đảng Dân chủ có khả năng sẽ gây sức ép mới với Trung Quốc về các vấn đề về người Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng và tự do ở Hong Kong. 

“Biden có thể sẽ cứng rắn hơn Trump về các vấn đề nhân quyền ở Tân Cương và Tây Tạng”, Giáo sư Zhu chia sẻ. 

Về công nghệ và thương mại, chưa rõ ông Biden giấu bài gì nếu tiến vào Nhà Trắng. 

“Biden sẽ “thừa hưởng” cuộc chiến thuế quan và tôi nghi ngờ ông ấy sẽ đơn phương dỡ bỏ chúng. Bắc Kinh có thể sẽ phải nhượng bộ các yêu cầu khác của Mỹ nếu muốn thuế quan được dỡ bỏ”, Tiến sĩ Bonnie S. Glaser từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS) tại Washington nhận định.