Ung thư phổi có thể bị nhầm thành COVID-19

Ung thư phổi có thể bị nhầm thành COVID-19 - Ảnh 1.

Hành khách đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng ở Manchester, Anh – Ảnh: REUTERS

Theo Tổ chức nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh (CRUK), khoảng 47.800 người tại Anh được chẩn đoán mắc ung thư phổi hằng năm. Tuy nhiên, trong giai đoạn phong tỏa xã hội do dịch COVID-19, số bệnh nhân đi khám chuyên khoa giảm, chỉ đạt 60% vào cuối tháng 8-2020 so với giai đoạn tiền COVID-19, theo The Guardian.

“Có lẽ lời khuyên ở nhà và cách ly xã hội khi có triệu chứng ho dai dẳng đã dẫn đến việc nhiều người trì hoãn đi bệnh viện”, CRUK cảnh báo.

“Số ca bệnh ung thư phổi phát hiện sớm đã giảm, xuất hiện nhiều ca giai đoạn cuối hơn trước”, bác sĩ David Gilligan, cố vấn lâm sàng ung thư tại Cambridge, ủy viên của Quỹ Ung thư phổi Roy Castle lo lắng.

Theo CRUK, 88% bệnh nhân được chẩn đoán trong các giai đoạn đầu của ung thư có thể kéo dài sự sống ít nhất một năm, so với chỉ 19% của những người ở giai đoạn cuối. Vì vậy, chẩn đoán sớm là điều rất cần thiết.

Nhiều tổ chức về ung thư như CRUK và Roy Castle đã khởi động các chiến dịch phổ cập thông tin về triệu chứng của ung thư phổi và khuyến khích mọi người liên hệ với bác sĩ khi có lo ngại về việc mắc bệnh.

Theo số liệu thống kê mới nhất, đến 7h sáng 21-10, toàn cầu đã ghi nhận hơn 41 triệu ca COVID-19, trong đó hơn 1,1 triệu ca tử vong và 30,6 triệu ca hồi phục.