UNCTAD: Việt Nam nằm trong nhóm phục hồi xuất khẩu mạnh nhất toàn cầu quý 3-2020

UNCTAD: Việt Nam nằm trong nhóm phục hồi xuất khẩu mạnh nhất toàn cầu quý 3-2020 - Ảnh 1.

Tình hình xuất khẩu của các quốc gia/vùng lãnh thổ trong quý 3-2020 so với cùng kỳ năm ngoái – Đồ họa: SCMP/UNCTAD

Báo South China Morning Post (Hong Kong) ngày 21-10 dẫn một nghiên cứu mới xác nhận “tác động phân cực” của đại dịch COVID-19 đối với sự phục hồi thương mại toàn cầu, trong đó các nền kinh tế ở phía đông châu Á đang thành công hơn so với các nền kinh tế phương Tây.

Cụ thể, nghiên cứu của hội nghị Liên Hiệp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) chỉ ra Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan là 3 nền kinh tế duy nhất trên thế giới có hoạt động xuất khẩu phục hồi mạnh, với cả 3 ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong quý 3-2020.

Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan cũng là bộ 3 nền kinh tế duy nhất kiểm soát được sự lây lan của dịch COVID-19 từ sớm dù các chiến thuật tại mỗi quốc gia/vùng lãnh thổ khác nhau.

Theo UNCTAD, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong quý 3-2020 tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái và đây cũng là mức tăng cao nhất trên thế giới. Tính đến ngày 21-10, Việt Nam ghi nhận chỉ 1.141 ca bệnh COVID-19, trong đó có 35 ca tử vong.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong quý 3 năm nay tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến ngày 21-10, Trung Quốc ghi nhận 85.715 ca nhiễm và 4.634 ca tử vong do COVID-19.

Tại vùng lãnh thổ Đài Loan, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4% trong quý 3-2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện Đài Loan chỉ ghi nhận hơn 540 ca bệnh COVID-19, trong đó có 7 ca tử vong.

Nếu không tính Việt Nam – Trung Quốc – Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia khác duy nhất trong dữ liệu của UNCTAD cho thấy sự phục hồi trong hoạt động xuất khẩu, dù chỉ có mức tăng nhỏ là 0,7%.

Trái lại, nhiều nền kinh tế khác vẫn còn chịu tác động nặng do đại dịch và không thể khởi động nền kinh tế buôn bán của họ. Chẳng hạn kim ngạch xuất khẩu từ Nhật Bản, Mỹ cho tới Liên minh châu Âu (EU) đang giảm 9,7% – 11,6% trong quý 3 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

“Không khu vực nào thoát khỏi sự suy sụp của thương mại quốc tế trong quý 2-2020, nhưng sự sụt giảm rõ nhất là đối với phương Tây và khu vực Nam Á, nơi nhập khẩu giảm 35% và xuất khẩu giảm 41%. Tính đến tháng 7, sự suy sụp về thương mại vẫn còn đáng kể ở hầu hết khu vực, ngoại trừ Đông Á” – các nhà kinh tế học của UNCTAD nhận định.

Báo South China Morning Post bình luận với việc kiểm soát dịch COVID-19 thành công và phục hồi xuất khẩu mạnh như vậy, giờ đây Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan đã trở thành “những tấm gương cho thương mại toàn cầu”.