Tổng thống Mỹ tổ chức vận động tranh cử tại bang ‘chiến địa’

Ngày 20/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức vận động tranh cử tại bang “chiến địa” Pennsylvania, tại đó ông nêu lý do muốn tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng là để đảm bảo nền kinh tế Mỹ hồi phục thành công sau cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu với những người ủng hộ tại thành phố Erie ở Tây Bắc Pennsylvania, Tổng thống Trump khẳng định bang này có thể góp phần tạo nên chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/11 tới.

Ông nhấn mạnh: “Nếu các bạn muốn mở cửa trường học, mở cửa nền kinh tế và một đất nước thịnh vượng, hùng mạnh và an toàn, hãy bỏ phiếu cho tôi.

Ông đồng thời cảnh báo ứng cử viên của đảng Dân chủ – cựu Phó Tổng thống Joe Biden, có thể sẽ làm mất đi nhiều việc làm trong lĩnh vực chế tạo và năng lượng tại bang miền Đông này.

Cách thức chính quyền của Tổng thống Trump ứng phó với đại dịch COVID-19 đã “phủ bóng đen” lên triển vọng tái đắc cử của nhà lãnh đạo Mỹ. Ứng cử viên Biden cho rằng ông Trump đã thất bại trong việc xử lý đại dịch khi vội vàng mở lại nền kinh tế, trong khi hạ thấp tầm quan trọng của các biện pháp phòng dịch như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang. Các kết quả khảo sát công bố gần đây cho thấy cử tri Mỹ tin tưởng ông Biden hơn Tổng thống đương nhiệm Trump trong xử lý dịch bệnh.

Kết quả khảo sát của tờ New York Times và Đại học Siena công bố cùng ngày 20/10 cũng cho thấy sự thay đổi quan điểm của nhóm cử tri da trắng có trình độ đại học, khi họ không ủng hộ Tổng thống Trump ở bang Georgia và điều này khiến đảng Cộng hòa đứng trước nguy cơ bị bỏ lại trong cuộc đua vào Thượng viện mà họ từng rất có lợi thế.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong cuộc khảo sát trên, cả Tổng thống Trump và ông Biden đều giành được tỷ lệ ủng hộ khá cân bằng, khoảng 45% số cử tri đi bỏ phiếu, và tỷ lệ này hầu như không thay đổi so với khảo sát hồi tháng trước.

Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa David Perdue bỗng chốc mất vị trí dẫn trước ứng cử viên của đảng Dân chủ, Jon Ossoff, trong khi một ứng cử viên khác của Dân chủ trong cuộc đua vào thượng viện cũng vừa vượt lên trước đối thủ của đảng Cộng hòa.

Kết quả khảo sát này cho thấy giấc mơ tưởng như viển vông của đảng Dân chủ là nắm trong tay bang Georgia cũng có khả năng trở thành hiện thực. Nếu ông Biden giành chiến thắng tại bang Georgia, cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump sẽ là rất khó. Thậm chí, nếu phe Dân chủ chỉ có được thắng lợi trong cuộc đua vào Thượng viện ở bang Georgia, đảng Dân chủ cũng được trao cơ hội có thể kiểm soát thượng viện.

Nhóm tranh cử của Tổng thống Trump đã chi hàng triệu USD quảng cáo để giữ bằng được bang này và chính ông cũng mới tới Georgia tuần trước. Điều này cho thấy nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm nắm chắc sự ủng hộ của bang Georgia đã không đạt được kết quả như mong đợi.

Hiện Tổng thống Trump đang dẫn trước ứng cử viên Biden 12% trong nhóm cử tri da trắng có trình độ đại học, với tỷ lệ 52%-40%. Tuy nhiên, đây được cho là tỷ lệ chênh khá thấp nếu nhìn vào lịch sử từ trước tới nay Georgia là bang luôn ủng hộ đảng Cộng hòa.

Dù vậy, ở Georgia, hiện Tổng thống Trump vẫn là ứng cử viên rất nặng ký trong cuộc đua vào Nhà Trắng nếu nhìn vào tỷ lệ ủng hộ 76%-18% (so với ông Biden) mà ông nhận được từ những cử tri da trắng không có bằng đại học./.