Tổng thống Brazil: ‘Chắc chắn không mua vắc xin COVID-19 của Trung Quốc’

Tổng thống Brazil: Chắc chắn không mua vắc xin COVID-19 của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro, phát biểu tại Cung điện Planalto (Dinh tổng thống) ở thủ đô Brasilia, Brazil ngày 19-10-2020 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hôm nay 21-10, ông Jair Bolsonaro, tổng thống Brazil, tuyên bố chính phủ của ông sẽ không mua vắc xin ngừa COVID-19 có tên CoronaVac do hãng dược Trung Quốc Sinovac phát triển.

Chỉ một ngày trước đó, Bộ Y tế Brazil tuyên bố sẽ đưa vắc xin này vào chương trình tiêm chủng quốc gia.

“Chắc chắn là chúng tôi sẽ không mua vắc xin Trung Quốc”, ông Bolsonaro viết trên mạng xã hội để trả lời một người bày tỏ quan điểm thúc giục ông không mua vắc xin của Sinovac.

Tổng thống Brazil cho biết vấn đề này sẽ được làm rõ trong ngày 21-10, giờ địa phương.

Ngày 20-10, bộ trưởng y tế Brazil, ông Eduardo Pazuello, cho biết trong một cuộc họp với các thống đốc bang rằng bộ này sẽ mua vắc xin COVID-19 do hãng dược Sinovac sản xuất để đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia cùng một vắc xin khác do hãng dược AstraZeneca và ĐH Oxford phối hợp phát triển.

Trung tâm nghiên cứu y sinh bang Sao Paulo, Viện Butantan, hiện đang thử nghiệm vắc xin của Sinovac và thống đốc bang này, ông João Doria, bày tỏ hi vọng vắc xin CoronaVac sẽ được cơ quan quản lý cấp phép vào cuối năm nay để có thể tiêm cho mọi người từ tháng 1 năm sau.

Ông Doria cũng từng thông báo sau cuộc họp với Bộ Y tế là chính phủ liên bang đã đồng ý mua 46 triệu liều vắc xin của Sinovac.

Nếu vắc xin CoronaVac được đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia của Brazil (nước có khoảng 230 triệu dân), đây sẽ là một thành công lớn với hãng Sinovac, trở thành một trong những chương trình tiêm chủng đầu tiên trên thế giới nhằm phòng ngừa virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19.

Chính phủ Brazil cũng đã có kế hoạch mua vắc xin của Anh và sản xuất vắc xin này ngay tại Trung tâm nghiên cứu y sinh FioCruz tại Rio de Janeiro.

Viện Butantan đầu tuần này (19-10) cho biết các kết quả bước đầu của nghiên cứu lâm sàng giai đoạn cuối với vắc xin CoronaVac trên 9.000 tình nguyện viên đã chứng tỏ vắc xin hai liều tiêm do Trung Quốc sản xuất an toàn.

Người đứng đầu Viện Butantan cho biết dữ liệu liên quan hiệu quả của vắc xin Trung Quốc sẽ chỉ được công bố sau khi mọi thử nghiệm hoàn tất.

D. KIM THOA