Tòa Gò Vấp không đồng ý chuyển thẩm quyền vụ ‘mua đất hơn 10 năm bị kiện đòi lại’

Tòa Gò Vấp không đồng ý chuyển thẩm quyền vụ mua đất hơn 10 năm bị kiện đòi lại - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Dư – Ảnh: TUYẾT MAI

Theo đó, TAND quận Gò Vấp cho biết ngày 31-8-2020, TAND quận Gò Vấp thụ lý hồ sơ dân sự về việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong quá trình giải quyết vụ án, ông Dư nộp bản tự khai, kiến nghị TAND quận Gò Vấp xem xét, kiến nghị chuyển thẩm quyền giải quyết vụ án lên TAND TP.HCM thụ lý, giải quyết.

Sau khi xem xét, TAND quận Gò Vấp cho rằng căn cứ Điều 26, Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì vụ án trên thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND quận Gò Vấp. Quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM giao hồ sơ cho TAND quận Gò Vấp xét xử sơ thẩm lại theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, TAND quận Gò Vấp cũng không nhận được văn bản của TAND TP.HCM về việc lấy lên để giải quyết theo quy định tại khoản 2, Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Theo nội dung vụ án, năm 2002, ông Phan Quý bán 500m² đất bằng giấy tay cho ông Khâu Văn Sĩ. Đến tháng 4-2009, ông Quý tiếp tục bán cho ông Dư và ông Thắng mỗi người 87m² cũng bằng giấy tay. Sau khi mua đất, các ông Dư, Sĩ, Thắng đã đến ở, khai báo tạm trú, tạm vắng và được chính quyền cấp số nhà.

Tháng 6-2017, ông Quý bất ngờ khởi kiện các ông Dư, Thắng, Sĩ ra tòa. Xét xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sĩ, công nhận hai hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Dư, ông Thắng. 

Xử phúc thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên không công nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Quý với các ông Dư, Sĩ, Thắng; buộc các bị đơn trả 674m² đất cho nguyên đơn và nhận lại số tiền đã trả để mua đất. Sau khi tòa tuyên án, một đương sự trong vụ án đã lao ra lan can định nhảy lầu tự tử nhưng được ngăn cản kịp thời.

Sau đó, TAND cấp cao tại TP.HCM đã giám đốc thẩm, hủy cả 2 bản án nêu trên. Sau khi TAND quận Gò Vấp thụ lý lại vụ án, ông Lê Văn Dư và luật sư đã có bản tự khai, đơn kiến nghị TAND quận Gò Vấp xem xét chuyển thẩm quyền giải quyết vụ án lên TAND TP.HCM để thụ lý, giải quyết để đảm bảo vô tư, khách quan.