Tàu vũ trụ tiếp cận thành công thiên thạch có thể ‘gây họa’ cho Trái đất

OSIRIS-REx hạ cánh xuống Bennu vào khoảng 5h11 sáng 21/10 (giờ Hà Nội). Khu vực mà tàu vũ trụ của NASA đáp xuống là miệng núi lửa có kích thước bằng sân quần vợt có tên là Nightingale.

Những tảng đá to như các tòa nhà nằm rải rác ở vị trí OSIRIS-REx hạ cánh. 

“Đây là lịch sử, điều này thật tuyệt vời…Tôi không thể tin rằng chúng tôi làm được điều này. Con tàu vũ trụ đã làm mọi thứ nó phải làm”, Dante Lauretta, giáo sư khoa học hành tinh ở Đại học Arizona, đồng thời là điều tra viên chính của OSIRIS-REx cho biết. 

Tàu vũ trụ tiếp cận thành công thiên thạch có thể 'gây họa' cho Trái đất - 1

Hình ảnh mô phỏng OSIRIS-REx hạ cánh xuống Bennu. (Ảnh: NASA)

Ông Lauretta và các cộng sự cho biết, theo dữ liệu sơ bộ thì việc thu thập mẫu đá diễn ra đúng kế hoạch và OSIRIS-REx đã rời khỏi bề mặt của Bennu.

Các nhà khoa học tin rằng với các mẫu thu thập được, OSIRIS-REx sẽ cung cấp thêm thông tin giúp hành tinh của chúng ta tránh khỏi một vụ va chạm có thể xảy ra với Bennu.

Bennu cao bằng Tòa nhà Empire State và có khả năng đe dọa Trái đất trong thế kỷ tới, theo NASA. 

“Xác suất va chạm với Trái đất là 1: 2700 vào cuối những năm 2100, nhưng sứ mệnh lần này có thể giúp chúng ta tìm hiểu thêm về cách bảo vệ bản thân nếu cần thiết”, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ cho hay. 

Bennu có đường kính khoảng 500m, bay quanh Mặt trời với vận tốc khoảng 100.000 km/h và có thể gây ra một vụ va chạm tương đương với sức công phá của 3 tỷ tấn thuốc nổ nếu đâm vào Trái đất.

Bennu được chọn để theo dõi từ 500.000 tiểu hành tinh trong hệ mặt trời vì kích thước của nó phù hợp với các nghiên cứu khoa học và là một trong những tiểu hành tinh lâu đời nhất được NASA phát hiện. 

Theo ông Lauretta, OSIRIS-Rex sẽ mở ra cho các nhà khoa học cơ hội để xác định liệu có tồn tại hay không sự sống trên sao Hỏa hoặc Europa, hành tinh dễ có khả năng tìm thấy sự sống ngoài Trái đất nhất mà con người từng biết đến. 

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, OSIRIS-REx sẽ mang mẫu thu thập được trở lại Trái đất vào ngày 24/9/2023.