SSC Tuatara “hạ bệ” Bugatti Chiron để lên ngôi vua tốc độ

Trong tuần trước, một số nguồn tin đã xác nhận việc nhà sản xuất siêu xe Mỹ SSC North America thực hiện chạy phá kỷ lục tốc độ thế giới ở Nevada. Giờ đây, thông tin này đã được xác nhận chính thức: siêu xe SSC Tuatara đã phá kỷ lục tốc độ tối đa 490,48 km từng được thiết lập bởi Bugatti Chiron Super Sport 300+ 2020.Với động cơ tăng áp kép V8 dung tích 5.9 lít từ Nelson Racing Engines sản sinh 1.750 mã lực, SSC Tuatara của Mỹ không chỉ đơn giản là đánh bại Chiron Super Sport 300+; nói chính là nó thổi bay đối thủ với tốc độ tối đa trên 530 km/h.CEO Jerod Shelby của hãng siêu xe SSC chia sẻ rằng để thiết lập Kỷ lục Guinness Thế giới mới, Tuatara cần thiết lập một tốc độ trung bình trong hai lần chạy từ hai hướng đối diện, mỗi lần chạy cách nhau 1 giờ đồng hồ.
“Rõ ràng, chúng tôi đã chuẩn bị việc này rất lâu rồi. Tạm thời phong tỏa đường cao tốc và thực hiện chuyện này một cách hợp pháp là điều không đơn giản,” Shelby giải thích. Công ty đã phải hợp tác với Nevada DOT để đóng cửa một quãng đường cao tốc với độ dài phù hợp cho việc lập kỷ lục.Đối với người trực tiếp cầm tay lái khi lập kỷ lục, SSC đã tuyển dụng tay đua chuyên nghiệp quốc tế Oliver Webb, người trước đây từng giúp chạy thử Tuatara trên đường đua và thu thập dữ liệu nghiên cứu cần thiết. Web đã từng chạy thử vài lần trên một số đường băng tư nhân để làm quen với chiếc xe trước khi thực hiện lập kỷ lục vào thứ 7, ngày 10/10/2020.
Nevada DOT đã phong tỏa một quãng đường dài hơn 11 km để SSC North America lập kỷ lục. Chiếc Tuatara đã có dư không gian để đạt tốc độ cần thiết, nhưng vào ngày diễn ra sự kiện, thời tiết đã không ủng hộ với gió tạt đáng lo ngại. Trong lần chạy đầu tiên, Webb chỉ đạt tốc độ 461,88 km/h.Tuy nhiên ở lần chạy thứ hai, một cơn gió mạnh đã làm hỏng việc. “Nó thổi anh ấy bay sang làn đường khác,” Shelby nói. “Thế rồi anh ấy lại phóng lên những 484,53 km/h, vượt qua mục tiêu tiêu lớn 482,8 km/h của chúng tôi.” Tại thời điểm này, SSC đã đánh bại Koenigsegg với tốc độ trung bình 471,53 km/h.Sau đó, SSC chuẩn bị cho lần thử sức cuối cùng. Webb đã phóng chiếc xe nhanh như đạn bắn sang đầu đường bên kia, bước ra khỏi xe, và ngồi xuống với đôi bàn tay áp lên mặt. Shelby lo lắng đi tới bên tay đua, người vội giơ ngón tay cái lên và nói, “Tôi đã nhìn thấy con số lớn trên màn hình.” Webb đã gặp phải hai cơn gió cực lớn, nhưng anh ấy vẫn kiên trì cho dù bị đánh bật khỏi lần đường tới hai lần.Kết quả, chiếc SSC Tuatara đã đạt tốc độ tối đa 532,93 km/h trong lần chạy cuối cùng. Kết hợp với tốc độ 484,53 km/h ở lần chạy trước, siêu xe nước Mỹ đã đạt kỷ lục “Xe sản xuất thương mại Nhanh nhất” với tốc độ tối đa trung bình 508,73 km/h. “Nó còn có tiềm năng hơn thế nữa. Với điều kiện tốt hơn, tôi biết chúng ta đã có thể chạy nhanh hơn,” Webb trả lời truyền thông.Bên cạnh kỷ lục “Xe sản xuất thương mại Nhanh nhất”, SSC Tuatara cũng đã phá những kỷ lục sau: “Dặm bay Nhanh nhất trên Đường Công cộng” ở 313,12 dặm/h, “Km bay Nhanh nhất trên Đường Công cộng” ở 517,16 km/h, và “Tốc độ Cao nhất trên Đường Công cộng” ở 532,93 km/h. Nói cách khác, đây là một thành tựu lớn với SSC, và họ vô cùng tự hào khi mang vinh quang về cho người Mỹ.Video: siêu xe SSC Tuatara lập kỷ lục tốc độ cao nhất.