Sàn chứng khoán quốc tế ‘đốt tiền’ người chơi: Bao lãi nhưng coi chừng mất trắng

Sàn chứng khoán quốc tế đốt tiền người chơi: Bao lãi nhưng coi chừng mất trắng - Ảnh 1.

Tại một triển lãm mời gọi người dân đầu tư chứng khoán, ngoại hối quốc tế… có cả trăm lượt khách tham quan ở TP.HCM cuối tuần qua – Ảnh: BÔNG MAI

Có sàn cho khách chỉ cần nạp 100 USD trong tài khoản đã thực hiện được giao dịch mua/bán ngoại tệ, cổ phiếu quốc tế có giá trị gấp 1.000 lần vốn, tương đương 100.000 USD.

Sàn bao lãi, lợi nhuận đến 150%

Sáng 18-10, dù là cuối tuần nhưng hàng trăm người đổ về một khách sạn lớn ở TP.HCM để tham dự sự kiện được quảng cáo là triển lãm tài chính lớn nhất Việt Nam: “WikiEXPO Việt Nam 2020”.

Trước khi bước vào không gian triển lãm, người tham dự phải điền đầy đủ thông tin cá nhân tại khu vực tiếp tân, đồng thời tải ứng dụng WikiFX về điện thoại để được phát thẻ vào trong và có cơ hội bốc thăm trúng thưởng. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, có gần 20 quầy triển lãm đến từ các sàn môi giới chứng khoán phái sinh quốc tế như Exness, CPT Markets, TopFX, FXtrading, Alpha Tradex…

Giữa các vị khách từ trẻ tuổi đến trung niên, đội ngũ tư vấn, môi giới, quay phim, MC, PG… liên tục chạy qua chạy lại. 

Hai MC một người nói tiếng Việt, một nói tiếng Trung liên tục qua hết quầy sàn môi giới này đến quầy khác để giới thiệu, phát sóng trực tiếp trên mạng cho cả người Việt và đầu cầu Trung Quốc xem.

Nhân viên tên Bình của sàn môi giới LCM FX (tên kinh doanh London Curency Markets) cho biết sàn hỗ trợ giao dịch cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ như Facebook, Google, Amazon, ngoài ra nhà đầu tư cũng có thể giao dịch các sản phẩm vàng, dầu, ngoại hối. 

Người môi giới này khẳng định sàn có chính sách “bao lời” dành cho những người mới đầu tư trên thị trường, trong 10 ngày đầu khi tham gia nếu khách đánh theo lệnh do sàn cung cấp mà lỗ thì sàn sẽ hoàn tiền vốn lỗ, 10 ngày trải nghiệm thị trường không rủi ro.

Ngoài ra, sàn còn miễn phí qua đêm và thưởng 100% vốn nạp đầu, tức khi khách nạp 10.000 USD cho sàn thì tài khoản sẽ hiển thị tổng 20.000 USD. 

Khi chúng tôi nói mình chưa đầu tư kiểu này bao giờ nên không biết chọn mua cổ phiếu nào, mua vàng giá bao nhiêu…, anh này khích lệ là sàn có nhân viên kỹ thuật kèm 1:1 cho khách.

Với cổ phiếu sữa Abbott, có sàn còn giới thiệu tỉ suất lợi nhuận/vốn từ 26-151%. Tức đầu tư 10.000 USD vào Abbott thì sau 15 ngày lời 2.580 USD, sau 3-6 tháng có thể lời 151%, tương đương 15.180 USD.

Một sàn khác tên Alpha Tradex thì “tặng” ngay 88 USD vào tài khoản để giao dịch thực tế nếu khách hàng mở tài khoản ngay tại triển lãm. Ngoài ra khách hàng còn được tặng quà. Theo quan sát của chúng tôi, món quà nhỏ như gối ngủ, miếng lót chuột, sổ tay, quạt… nhưng khách vây kín quầy.

Có sàn còn tặng 20-100 USD cho khách mở tài khoản mới hay cung cấp tỉ lệ đòn bẩy cao đến 1:1.000, tức khách chỉ cần nạp 100 USD trong tài khoản đã thực hiện được giao dịch mua/bán ngoại tệ, cổ phiếu quốc tế… 

Sàn giao dịch DK Trade tại đường Nguyễn Văn Hưởng (Q.2) cũng cam kết “trải nghiệm đầu tư 100% không thua lỗ”, tham gia livestream thực chiến thị trường… 

Người chơi được gợi ý bỏ tiền vào cổ phiếu Volkswagen vì “mã này đang rất tiềm năng”, môi giới thậm chí còn chơi minh họa lời tích tắc gần 500 USD từ đầu tư vàng làm nhà đầu tư mắt tròn mắt dẹt.

Cẩn thận mất trắng

Ông Phan Dũng Khánh – giám đốc tư vấn đầu tư Công ty cổ phần chứng khoán Maybank Kim Eng – cho hay hiện có rất nhiều sàn forex mọc lên theo mô hình ủy thác cho sàn, cam kết bao lỗ, thua sẽ đền tiền. 

Đặc biệt trong mùa COVID-19, khi nhiều người gặp khó khăn, nhu cầu kiếm tiền thông qua nguồn thu nhập khác gia tăng nên các sàn chứng khoán quốc tế này càng tận dụng thời cơ để vét sạch túi người chơi. 

“Nói chung họ tìm đủ mọi cách để nhà đầu tư rót tiền vào, kể cả người không có kiến thức vì “mọi chuyện đã có sàn lo”. Nhưng khi đã gom đủ tiền, có chủ sàn ôm tiền biến mất” – ông Khánh nói.

Ngoài ra, theo ông Khánh, một số sàn lừa đảo bằng cách ôm lệnh, sửa lệnh hệ thống. Theo đó, khi nhà đầu tư tham gia thì lệnh của họ sẽ bị sửa trên hệ thống, nhà đầu tư cứ tưởng đánh theo lệnh thị trường, song thực tế là đánh với sàn. 

“Sàn quảng cáo bao lãi đều là sàn ôm lệnh, lừa đảo, nhà đầu tư rót vốn chỉ một thời gian là mất sạch tiền. Tỉ lệ người kiếm được tiền từ các sàn này rất ít, chỉ khoảng 1%” – ông Khánh cảnh báo.

Chạy xe trả nợ vẫn ham

Trong một lớp học chứng khoán diễn ra tại TP.HCM, chúng tôi gặp anh H. chạy từ Vũng Tàu lên. Gương mặt rám nắng, giọng nói thật thà, anh H. cho biết trước kia anh từng chơi chứng khoán tại sàn GKFX, copy, chơi theo lệnh được hướng dẫn nhưng bị “cháy” tài khoản.

“Vô không biết gì hết, phó mặc cho nó kêu đánh bao nhiêu thì đánh bấy nhiêu. Mình không hiểu bản chất, mới đầu thấy lời ham thiệt, nhưng sau nó hướng dẫn ngược xu hướng, mình cháy hết cổ phiếu” – anh H. nhớ lại.

Anh tâm sự: khi bị thua lỗ, anh không còn đăng nhiều nội dung khoe thành công lên mạng xã hội nữa. Hiện giờ, ngày ngày anh chạy Grab kiếm tiền trả nợ do lỗ chứng khoán nhưng vẫn dành thời gian tham gia các khóa học miễn phí, đêm đến suy nghĩ đầu tư.

Có lúc anh nhắn khoe chúng tôi vừa đánh lời. Sở dĩ vẫn bám riết chơi, theo anh H., nếu thành công thì sẽ rất giàu và ổn định lâu dài.