Phát An Gia “nối” Alibaba bán dự án “ma“: Án nào cho TGĐ Cường?

(Kiến Thức) – Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố vụ án Công ty CP Đầu tư Bất động sản Phát An Gia “nối” Alibaba bán dự án “ma” rồi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của nhiều người. Dư luận băn khoăn, án nào sẽ chờ  Tổng Giám đốc Hoàng Mạnh Cường?

Ngày 21/10, Cơ quan CSĐT, Công an TP HCM cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Phát An Gia (Công ty Phát An Gia, trụ sở tại phường Long Trường, quận 9).

Trước đó, ông Hoàng Mạnh Cường (35 tuổi, ngụ quận 9) làm tổng giám đốc công ty nói trên đã bị hàng chục khách hàng tố cáo “vẽ” ra dự án, tự phân lô rao bán, ký hợp đồng đặt cọc bán cho nhiều người với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Phat An Gia “noi” Alibaba ban du an “ma“: An nao cho TGD Cuong?
 

Án nào cho Tổng Giám đốc Công ty Phát An Gia? Đây là một câu hỏi mà dư luận đang tìm kiếm. Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, theo quy định của pháp luật thì các dự án kinh doanh bất động sản phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư, phải có quyết định phê duyệt dự án của cấp có thẩm quyền, dự án đó phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quá trình triển khai thực hiện dự án phải có sự quản lý của cơ quan quản lý đất đai. Việc phân lô bán nền phải được phép của cơ quan chức năng.

Trong vụ việc nêu trên, theo thông tin từ phía cơ quan chức năng thì đối tượng tổng giám đốc của công ty này đã tự vẽ ra dự án, tự đặt tên dự án và tự phân lô bán nền đất mà không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, đây là thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của nhiều khách hàng.

Với thửa đất chưa có dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không được phép tách thửa, thậm chí có thể chưa chuyển mục đích sử dụng đất thì không được phép tự ý thực hiện các giao dịch về bất động sản như vậy. Bởi vậy vụ việc có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trường hợp cơ quan điều tra có tài liệu, chứng cứ để chứng minh đối tượng đã có thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản thì sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng này về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 174 bộ luật hình sự năm 2015.

Với số tiền chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất quy định tại khoản 4, điều 174 bộ luật hình sự là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Phat An Gia “noi” Alibaba ban du an “ma“: An nao cho TGD Cuong?-Hinh-2

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội. 

Luật sư Cường cho biết thêm, trong vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ những thông tin, thủ đoạn gian dối mà các đối tượng trong công ty Công ty CP Đầu tư Bất động sản Phát An Gia đã đưa ra đối với những khách hàng trong các giao dịch về bất động sản. Sẽ phải làm rõ từng giao dịch đối với từng khách hàng để xác định giao dịch nào có dấu hiệu gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản, giao dịch cao là quan hệ dân sự đơn thuần.

Trong trường hợp người mua bất động sản biết rõ là dự án này chưa hợp pháp, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép nhưng vẫn cố tình thực hiện giao dịch mà không chứng minh được thủ đoạn gian dối của các đối tượng trong công ty này thì giao dịch đó sẽ là quan hệ dân sự và có thể bị tòa án tuyên bố vô hiệu.

Còn đối với các giao dịch đặt cọc, mua bán mà đối tượng của giao dịch làm bất động sản chưa được phép tham gia giao dịch, không được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, giấy tờ về dự án là giả mạo thì hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi vậy trong vụ việc này cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ đối với từng đối tượng trong công ty này, đối với từng khách hàng trong từng giao dịch để xác định yếu tố gian dối và mục đích chiếm đoạt tài sản được thực hiện như thế nào.

Luật sư Cường nhấn mạnh, đối với các giao dịch về bất động sản mà đối tượng không được phép giao dịch, đối tượng không thể thực hiện được thì giao dịch dân sự vô hiệu hoặc trường hợp một trong các bên bị lừa dối thì cũng là căn cứ để giao dịch dân sự vô hiệu. Bởi vậy, trong vụ án hình sự này thì cơ quan tố tụng cũng giải quyết luôn quan hệ dân sự, theo đó những khoản tiền mà các đối tượng đã chiếm đoạt của nạn nhân sẽ bị phong tỏa, kê biên, thu hồi để trả lại cho các nạn nhân.

Đồng thời với việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng có liên quan thì cơ quan điều tra cần khẩn trương áp dụng các biện pháp ngăn chặn để kê biên, niêm phong phải phong tỏa các tài sản của các nghi phạm đồng thời thu hồi tài sản do phạm tội mà có để trả lại cho nạn nhân tránh trường hợp các đối tượng tổ tán tài sản, không đảm bảo được điều kiện thi hành án để bảo vệ quyền lợi cho người bị hại.

>>> Xem thêm video: Những chiêu thức lừa đảo trong môi giới bất động sản

Nguồn: VTV 24.