Ông Trump gặp bất lợi trước đối thủ Biden về ngân sách tranh cử

Ông Trump gặp bất lợi trước đối thủ Biden về ngân sách tranh cử - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử ở tiểu bang Pennsylvania, Mỹ, ngày 20-10 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, báo cáo tài chính được trình lên Ủy ban Bầu cử Liên bang vào đêm 20-10 cho thấy chiến dịch của Tổng thống Mỹ chỉ còn 63 triệu USD cho đến cuối tháng 9, sau khi chi 139 triệu USD trong tháng.

Vào tháng 8, báo cáo trên ghi nhận chiến dịch tranh cử của ông Trump có 121 triệu USD tiền mặt.

Chiến dịch tranh cử của cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn chưa công bố ngân sách của mình cho đến cuối tháng 9. Tuy nhiên, trong tháng 10, chiến dịch của ông Biden cho biết ngân sách của họ, cộng với nguồn tiền từ đảng Dân chủ, đang là 432 triệu USD.

Để so sánh, người quản lý chiến dịch của Tổng thống Trump cùng tháng 10 cho biết ngân sách của cả ông Trump và đảng Cộng hòa có 251 triệu USD trong ngân hàng.

Những cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Biden đang dẫn trước đáng kể so với Tổng thống Trump trong nhiều tháng qua, mặc dù khảo sát của Reuters và hãng nghiên cứu Ipsos (Pháp) ghi nhận cả hai đang cạnh tranh sít sao tại các bang “chiến trường”.

Theo Reuters, phía ông Trump gần đây đã thụt lùi so với phe Dân chủ vài tháng trở lại đây về khoản gây quỹ và chi ngân sách. Hãng nghiên cứu thị trường Advertising Analytics ghi nhận ông Trump đã chi ít hơn 56 triệu USD cho quảng cáo truyền hình và phát thanh trong tháng 9, so với gần 148 triệu USD mà ông Biden bỏ ra.

Advertising Analytics cũng dự đoán tính đến ngày bầu cử 3-11, ông Biden sẽ chi cho quảng cáo truyền hình gấp đôi ông Trump.

Nếu tính cả quảng cáo trực tuyến, báo cáo ngày 20-10 ghi nhận chiến dịch tranh cử của ông Trump đã chi ít nhất 91 triệu USD trong tháng 9.

Theo AP, trước đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã rút quảng cáo truyền hình tại vùng Trung Tây nước Mỹ, chuyển tiền quảng cáo đến các bang thuộc Vành đai Mặt trời như Florida, North Carolina, Arizona, Georgia và Pennsylvania.