Ông Obama lần đầu tổ chức sự kiện vận động cho ông Biden

Ông Obama lần đầu tổ chức sự kiện vận động cho ông Biden - Ảnh 1.

Ông Obama choàng vai thân mật ông Joe Biden khi họ còn làm việc cùng nhau trước đây – Ảnh: GETTY IMAGES

Theo hãng tin AFP, đây sẽ là sự kiện vận động tranh cử được tổ chức kiểu “drive-in”, tức là người tham gia có thể lái xe vào tận nơi và ngồi nguyên trong đó theo dõi mọi việc mà không cần ra ngoài, một cách để giúp cử tri an tâm hơn trong đại dịch COVID-19.

Philadelphia với khoảng 1,6 triệu dân là thành phố lớn nhất của bang Pennsylvania. Đây cũng là bang chiến trường trọng yếu trong cuộc đua vào Nhà Trắng giữa hai ông Joe Biden và Donald Trump.

Trong thông cáo về sự việc, chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết cựu tổng thống 59 tuổi Obama sẽ “tổ chức một sự kiện vận động kiểu drive-in và khuyến khích cử tri Pennsylvania lên kế hoạch đi bỏ phiếu sớm”.

Đảng Dân chủ vẫn luôn thúc giục cử tri nên đi bỏ phiếu sớm tại những bang cho phép việc này vì đại dịch COVID-19 và cũng để phòng ngừa khả năng phải xếp hàng lâu chờ đợi trong ngày bầu cử chính thức 3-11.

Theo thống kê của Dự án bầu cử Mỹ của ĐH Florida, tính tới nay đã có hơn 35 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu.

Trong khi Tổng thống Donald Trump tổ chức nhiều sự kiện vận động quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc, ông Joe Biden chọn cách tổ chức những sự kiện nhỏ hơn vì lo ngại khủng hoảng dịch bệnh.

Các sự kiện vận động kiểu drive-in đã trở thành một nét riêng trong các sự kiện vận động của ông Biden.

Năm 2016 ông Trump đã giành thắng lợi sít sao tại bang Pennsylvania nhưng hiện tại, theo kết quả trung bình các cuộc thăm dò công luận của trang web RealClearPolitics, ông Trump đang tụt lại sau ông Biden khoảng 3,8 điểm % về tỉ lệ ủng hộ tại bang chủ chốt này.

Trong suốt giai đoạn đảng Dân chủ tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn giữ quan điểm không đứng về ai. Nhưng sau khi ông Joe Biden nhận được đề cử chính thức của đảng Dân chủ, ông Obama đã bày tỏ quan điểm ủng hộ cựu phó tổng thống Mỹ.

Trong hội nghị của đảng Dân chủ hồi tháng 8, ông Obama đã kêu gọi cử tri hãy bỏ phiếu cho ông Biden và cho rằng “nền dân chủ của chúng ta” đang bị đe dọa.

“Ông Biden đã giúp tôi trở thành một tổng thống tốt hơn”, khi đó ông Obama nói. “Ông ấy có tính cách và kinh nghiệm để giúp chúng ta có một đất nước tốt đẹp hơn”, ông tiếp.

D. KIM THOA