Những chiếc bánh nghĩa tình gửi tới người dân vùng lũ miền Trung

Với tinh thần tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo, chia sẻ khó khăn, mất mát với đồng bào vùng lũ ở các tỉnh miền Trung, nhiều ngày qua, người dân trong cả nước đã có những hành động thiết thực ủng hộ người dân nơi đây.

Tại tỉnh Khánh Hòa, bên cạnh sự đóng góp ngày lương của cán bộ công chức, viên chức, người lao động, nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện đã kêu gọi gói hàng ngàn chiếc bánh chưng, bánh tét, bánh ú gửi đi cứu trợ người dân vùng rốn lũ miền Trung.

Trong con ngõ nhỏ tại thôn Phước Hạ xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), rất đông người từ già đến trẻ tập trung tại nhà chị Hàn Thị Nhiên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hàn Nhiên để gói các loại bánh gửi ra cho người dân vùng lũ miền Trung. Mỗi người một việc, rất khẩn trương, ai cũng mong muốn những chiếc bánh sẽ sớm đến tay đồng bào vùng lũ.

Do vậy, chỉ cần nghe tin có điểm đang gói bánh, người dân sẽ tự nguyện tham gia. Sau một đêm, gần 600 chiếc bánh chưng đã được gói và nấu chín.

Với họ, đây không chỉ là những chiếc bánh chưng cứu đói mà trong đó còn được gửi gắm cả những ân tình, sự chia sẻ của những người may mắn hơn đồng bào miền Trung.

Ông Nguyễn Văn Thể, một người dân xã Phước Đồng xúc động chia sẻ: “Chúng tôi ở Nha Trang may mắn hơn ở ngoài kia. Xem trên truyền hình thấy đồng bào mình màn trời chiếu đất, nước ngập tận nóc nhà, nhiều cán bộ chiến sỹ đã hy sinh trong bão lũ, chúng tôi góp chút sức nhỏ để ủng hộ bà con, vì Bắc – Trung – Nam là một nhà.”

Trong những ngày miền Trung bị mưa lũ, chị Hàn Thị Nhiên đã cùng với một số thành viên trong nhóm thiện nguyện, các phụ huynh đi vận động, quyên góp tiền mặt, lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men, quần áo, chăn màn; trong đó, có hơn 5 tạ gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn…

Dự kiến, với lượng gạo, đỗ và thịt trên sẽ gói được khoảng 3.000 chiếc bánh các loại và sẽ được vận chuyển cùng với hơn 3 tấn hàng hóa khác vào cứu trợ người dân vùng rốn lũ Quảng Bình, Quảng Trị trong chiều 22/10.

Không kể ngày đêm hay mưa nắng, hàng chục con người đang tích cực gói và luộc bánh để kịp chuyển ra miền Trung. Nhiều người không có thời gian trực tiếp tham gia, đã ủng hộ bằng tiền mặt, hoặc lương thực, nhu yếu phẩm.

Chị Nhiên chia sẻ, nhóm thiện nguyện của chị vẫn sẽ tiếp tục kêu gọi, vận động sự chung tay của mọi người để giúp đỡ người dân tái ổn định cuộc sống sau lũ, như kêu gọi ủng hộ tiền mặt để mua các loại giống cây, con… giúp người dân có sinh kế thông qua khôi phục lại sản xuất.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, ngoài chị Nhiên còn có nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện kêu gọi cộng đồng ủng hộ đồng bào miền Trung.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa, đơn vị đã gửi thư kêu gọi ủng hộ miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai đến các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức trong tỉnh. Trong ngày 20/10, đơn vị này đã nhận được gần 600 triệu đồng.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh sẽ tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ rộng rãi trong toàn tỉnh để mỗi người dân đều chung tay hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ./.