Nhiều trường đại học giảm học phí, kêu gọi quyên góp hỗ trợ sinh viên vùng lũ

Đại học Kinh tế Quốc dân vừa phát động chương trình “Chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung” với tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Đại học Kinh tế Quốc dân kêu gọi các cán bộ, giảng viên, người lao động tích cực quyên góp ủng hộ, hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ sớm phục hồi sản xuất và ổn định đời sống.

Ngay trong buổi đầu phát động, trường quyên góp được gần 150 triệu đồng. Ngoài ra Câu lạc bộ Golf cựu sinh viên khóa 38 của trường ủng hộ 50 triệu đồng cho sinh viên miền Trung đang học tại trường bị thiệt hại nặng nề trong đợt lũ lụt. Chương trình quyên góp của trường sẽ tiếp tục kéo dài đến hết ngày 23/10.

Đại học Thương mại quyết định hỗ trợ mỗi sinh viên có hộ khẩu và thường trú tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đang chịu thiệt hại nghiêm trọng về lũ lụt số tiền 10 triệu đồng. Đây là mức hỗ trợ ban đầu của nhà trường dành tặng các bạn sinh viên miền Trung Nam Bộ, hi vọng có thể giúp các em vững bước vượt qua khó khăn trước mắt và là động lực để các em tiếp tục học tập.

Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội cũng thông báo, để góp phần chia sẻ với những khó khăn tới người dân miền Trung ruột thịt, các cán bộ viên chức công đoàn trường đang triển khai đợt quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

Đồng thời, nhà trường quyết định hỗ trợ trực tiếp xét cho sinh viên có gia đình gặp khó khăn đang bị ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, lũ lụt với các mức hỗ trợ tương đương miễn 100% hoặc 50% mức học phí hệ chuẩn học kì 1 năm học 2020- 2021.

Nhiều trường đại học giảm học phí, kêu gọi quyên góp hỗ trợ sinh viên vùng lũ - 1

Đội tình nguyện vận chuyển lương thực cứu trợ người dân trong vùng lũ ở Hội An. (Ảnh: Thanh Ba)

Mới đây, GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cũng chuyển lời kêu gọi: “Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ viên chức, học viên và sinh viên Đại học Y Hà Nội chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung…”.

GS Văn đã giao nhiệm vụ cho công đoàn, đoàn thanh niên tổ chức những hành động thiết thực nhất vì đồng bào miền Trung ruột thịt. Khi lũ lụt qua đi, chăm sóc y tế và môi trường sẽ là vấn đề đặc biệt quan trọng. Hiệu trưởng trường Y Hà Nội cho biết, nhà trường sẵn sàng cử các chuyên gia y tế và thuốc men để góp phần làm giảm sự mất mát và hậu quả của thiên tai cho các vùng bị ảnh hưởng.

Ngày 18/11, Bộ GD&ĐT tổ chức quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung đang hứng chịu nỗi đau, mất mát do thiên tai tàn phá nghiêm trọng. Bộ kêu gọi các công đoàn trực thuộc và toàn thể đoàn viên công đoàn ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, bằng tình cảm, tấm lòng nhân ái và trách nhiệm của mình với cộng đồng. 

Ngay trong buổi đầu quyên góp này, số tiền ủng hộ của cán bộ công chức, nhân viên cơ quan Bộ và một số các đơn vị trực thuộc Bộ là hơn 200 triệu đồng. Cùng với đó, công đoàn Bộ GD&ĐT vẫn tiếp tục nhận quyên góp từ các đơn vị, nhà hảo tâm.