Nhật, Úc nhất trí tăng cường các hoạt động ở Biển Đông, phản đối quân sự hoá

Nhật, Úc nhất trí tăng cường các hoạt động ở Biển Đông, phản đối quân sự hoá - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds – Ảnh: Defenseconnect.com.au

Trong tuyên bố chung đưa ra ngày 20-10 sau cuộc gặp giữa bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds với với tân bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo ngày 19-10 tại Tokyo, Nhật Bản, hai bên cho biết đã thảo luận về các cam kết xây dựng quan hệ an ninh và quốc phòng song phương ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Cả hai nhất trí tầm quan trọng của tự do đi lại trên biển và trên không tại khu vực, và hai nước đều có lợi ích chiến lược trong hợp tác an ninh, quốc phòng bao gồm hợp tác trong ngành quốc phòng, công nghệ và khoa học quốc phòng, diễn tập, cũng như các vấn đề khu vực mà hai nước có chung lợi ích.

Cả hai cũng cam kết hợp tác chặt chẽ với Mỹ và các đối tác khác ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Dù không nhắc trực tiếp đến Trung Quốc, cả hai bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về vấn đề quân sự hoá ở Biển Đông, việc sử dụng các tàu tuần duyên một cách “nguy hiểm”.

“Hai bộ trưởng phản đối mạnh mẽ bất cứ nỗ lực nào nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng bằng sự cưỡng ép trên Biển Đông, và tái khẳng định tầm quan trọng của việc gìn giữ tự do đi lại và bay qua khu vực”, hãng tin AP dẫn tuyên bố chung cho biết.

Hai bộ trưởng nhấn mạnh việc giải quyết tranh chấp hoà bình ttheo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Trước đó, Úc cũng xác nhận tham gia cuộc diễn tập chung với Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ trong tháng tới. Thông tin đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Trung Quốc leo thang quanh các vụ chạm trán quân sự ở khu vực biên giới. 

Trong khi đó, Mỹ thời gian qua cũng đang thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản, Ấn Độ và Úc để đối phó với sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực.