Nhật Bản lo ngại tỷ lệ sinh năm 2021 giảm mạnh do ảnh hưởng từ dịch

Giới chức y tế Nhật Bản dự báo số trẻ sơ sinh ở nước này sẽ giảm mạnh trong năm tới do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn số liệu của Chính phủ Nhật Bản cho thấy số phụ nữ mang thai trên cả nước trong giai đoạn từ tháng 5-7 vừa qua giảm hơn 11% (giảm 26.331 người) so với cùng kỳ năm trước.

Dữ liệu này làm gia tăng lo ngại đại dịch sẽ khiến tỷ lệ sinh vốn đã ở mức thấp tại Nhật Bản giảm mạnh hơn nữa.

Đại dịch COVID-19 đã khiến triển vọng kinh tế Nhật Bản trở nên u ám trong khi Chính phủ Nhật Bản phải tăng chi ngân sách cho việc trả lương và phúc lợi xã hội.

Cùng với đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, các biện pháp được áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, trong đó có việc hạn chế đến bệnh viện, gây khó khăn đối với phụ nữ muốn trở về quê nhà để thuận tiện sinh nở.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ dân số trung bình cao nhất thế giới và cũng là quốc gia có tỷ lệ người già cao nhất trên thế giới. Tình trạng giảm tỷ lệ sinh đang đe dọa trực tiếp tương lai lực lượng lao động ở nước này.

Lần đầu tiên tổng số ca sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức dưới 1 triệu là vào năm 2016 và giảm xuống mức thấp kỷ lục là 865.000 ca năm 2019. Nếu xu hướng này tiếp diễn, số ca sinh tại Nhật Bản trong năm 2021 được dự báo sẽ giảm xuống dưới mức 800.000 ca.

Trưởng nhóm nghiên cứu Viện Nghiên cứu và Thông tin Mizuho, ông Katsuhiko Fujimori cho rằng đại dịch sẽ càng làm trầm trọng hơn tình trạng tỷ lệ sinh giảm ở Nhật Bản. Tỷ lệ sinh thấp sẽ tạo thêm gánh nặng cho chính phủ về phúc lợi xã hội và phát triển kinh tế.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, số liệu trên cho thấy cần phải đẩy mạnh các biện pháp khuyến khích sinh con.

Ông Katsuhiko Fujimori cho rằng cần phải thúc đẩy các sáng kiến dài hạn liên quan đến nuôi dạy trẻ. Trách nhiệm của chính phủ và xã hội là tạo ra một môi trường mà người dân cảm thấy yên tâm khi sinh con và nuôi dạy con./.