Nhà khoa học hàng đầu của Anh: Covid-19 có thể trở thành một loại cúm mùa và vắc xin có thể vô dụng với chúng

Theo ông Patrick Vallance, không loại vắc xin nào có thể diệt trừ được virus. “Khái niệm xóa xổ Covid là không đúng bởi nó sẽ quay lại. Thực sự, chỉ có một loại bệnh do virus gây ra ở người có thể được loại bỏ nhờ vắc xin hiệu quả cao chính là bệnh đậu mùa”, ông Vallance nhận định.

Cố vấn khoa học trưởng của Anh nói với Ủy ban Chiến lược An ninh Quốc gia ở London: “Chúng tôi không thể chắc chắn nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ không có một loại vắc xin có thể diệt trừ dịch bệnh, tức là thứ có thể ngăn chặn hoàn toàn khả năng lây nhiễm. Có khả năng Covid-19 sẽ vẫn tồn tại và trở thành một loại bệnh theo mùa. Đó là đánh giá tốt nhất của tôi”.

Ông Vallance tin rằng việc tiêm vắc xin sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm của virus corona cũng như giảm thiểu nguy cơ bệnh tình trở nên nghiêm trọng.

Ở thời điểm hiện tại, các công ty công nghệ sinh học và các viện nghiên cứu trên khắp thế giới đều đang hợp lực để tạo ra một loại vắc xin chống Covid-19 vì khả năng lây lan mạnh mẽ của nó. Thế giới hiện nay đã có hơn 40 triệu ca mắc Covid-19 và virus đã gây ra cái chết cho 1,1 triệu người.

Dẫn các dữ liệu lịch sử, ông Vallance nói rằng một loại vắc xin thường mất 10 năm để ra đời. Chưa bao giờ con người có thể tạo ra một loại vắc xin trong chưa đầy 5 năm. Tuy nhiên, với việc cả thế giới dồn lực nghiên cứu, phát viển, ngoại lệ có thể có với vắc xin chống Covid-19.

“Chúng ta đang ở trong một giai đoạn chưa từng có khi ít nhất 8 loại vắc xin đang được thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới. Vài tháng tới, chúng ta sẽ biết mình có thể tạo ra một loại vắc xin hiệu quả hay không hoặc chúng có thể bảo vệ cơ thể trong bao lâu sau khi được tiêm”, ông Vallance cho biết.

Cũng theo nhà khoa học này, một số vắc xin đã tạo ra phản ứng miễn dịch và kháng thể. Tuy nhiên, chỉ có thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 mới chứng minh được liệu chúng có thực sự hiệu quả trong việc bảo vệ người được tiêm hay không. Hồ sơ an toàn của các loại vắc xin cũng sẽ trở nên an toàn hơn ở giai đoạn này, điều kiện cần để “một chiến lược tiêm chủng hợp lý” được xem xét.

Về phần mình, ông Vallance tin rằng sẽ không có bất cứ loại vắc xin nào sẵn sàng được sử dụng đại trà trong cộng đồng cho ít nhất là mùa xuân năm sau.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ