Người phụ nữ bị vỡ túi độn ngực sau 8 tháng phẫu thuật thẩm mỹ

Bác sĩ chuyên khoa II Vũ Hữu Thịnh, Phó trưởng khoa Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết bệnh nhân N.N.H. (34 tuổi, ngụ tại TP.HCM) đến khám trong tình trạng sưng và biến dạng ngực trái.

Người phụ nữ này từng phẫu thuật nâng ngực tại một cơ sở thẩm mỹ do người quen giới thiệu vào tháng 2. Ngay sau phẫu thuật, bệnh nhân khó chịu, sưng đau nhiều vùng ngực trái.

Hơn một tuần sau, chị H. vẫn thấy đau âm ỉ ở ngực và nách trái nhưng không đến bệnh viện khám. Khi cơn đau ngày càng nghiêm trọng, người này lo sợ mình bị ung thư vú nên đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM sau 8 tháng nâng ngực.

Người phụ nữ bị vỡ túi độn ngực sau 8 tháng phẫu thuật thẩm mỹ - 1

Túi độn ngực của bệnh nhân sau khi được lấy ra.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm kiểm tra, bác sĩ Thịnh cho biết bệnh nhân bị vỡ túi ngực nhân tạo bên trái, nách trái có hạch lớn, bầu ngực biến dạng.

“Bệnh nhân được dùng vật liệu nâng ngực không được Bộ Y tế cấp phép. Hiện túi ngực này bị vỡ hoàn toàn. Chúng tôi đã phẫu thuật lấy bỏ túi ngực ở cả hai bên. Sau khi làm sạch, hạch và bao xơ quanh túi ngực của bệnh nhân được làm sinh thiết lạnh để tầm soát ung thư”, bác sĩ Thịnh nói.

May mắn, kết quả giải phẫu bệnh cho thấy sức khỏe của chị H. bình thường. Bệnh nhân được đặt túi ngực mới theo nguyện vọng.

Sau phẫu thuật, chị H. được mặc áo định hình, tình trạng sức khỏe ổn định và xuất viện.

Theo bác sĩ Vũ Hữu Thịnh, những tai biến thẩm mỹ liên tục xảy ra do quan niệm sai lầm của phụ nữ khi cho rằng phẫu thuật nâng ngực đơn giản, không có nhiều rủi ro. Vì vậy, một số người tìm đến các dịch vụ làm đẹp ngực giá rẻ, do người quen giới thiệu mà không tìm hiểu về uy tín, chuyên môn của cơ sở thẩm mỹ đó.

Phẫu thuật nâng ngực là giải pháp giúp phụ nữ tự tin hơn với vòng một đầy đặn. Tuy nhiên, phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro như sốc thuốc, chảy máu, nhiễm trùng, sẹo lồi, thậm chí ảnh hưởng tính mạng nếu không được tư vấn, kiểm tra sức khỏe và thực hiện tại các cơ sở y tế có uy tín.

“Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, chứng chỉ hành nghề mới được phép làm phẫu thuật nâng ngực. Đặc biệt, bạn cần quan tâm đến nguồn gốc, giấy phép của các vật liệu khi độn, bơm tiêm trực tiếp vào cơ thể để đảm bảo độ an toàn cho chính mình”, bác sĩ Thịnh khuyến cáo.