Nghị viện châu Âu ủng hộ việc kiểm soát các tập đoàn công nghệ lớn

Trước sự lớn mạnh không ngừng của các “gã khổng lồ” công nghệ của Mỹ (Big Tech), trong đó có Google, Amazon hoặc Facebook, có thể đe dọa tới việc cạnh tranh lành mạnh với các đối thủ yếu thế hơn, Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ mạnh mẽ việc ban hành các quy định mới nhằm kiểm soát hoạt động của các “ông lớn” này.

Trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ) ngày 20/10, các nghị sỹ của EP đã thảo luận “Luật Dịch vụ kỹ thuật số” – đạo luật mà EU sắp ban hành nhằm đặt ra các hạn chế đối với các “ông lớn” công nghệ.

Theo các thông tin ban đầu về cuộc họp, đa số nghị sỹ đều kêu gọi EU đưa ra các quy định “đi trước, đón đầu” các công ty công nghệ, được dự báo có thể tiến nhanh và mạnh hơn so với các quy định hiện hành trong luật cạnh tranh.

Nếu đạo luật này được thông qua, Liên minh châu Âu sẽ lại đi đầu trong cuộc kiểm soát toàn cầu đối với các “ông lớn” trong làng công nghệ. Mới đây, các cơ quan chống độc quyền của Mỹ cũng đã thực thi các hành động pháp lý đối với Google, phần lớn giống cách thức của EU.

Theo nghị sỹ người Đức Markus Ferber, các vụ kiện chống độc quyền kéo dài nhiều năm đối với Google cũng như các nhà khai thác nền tảng công nghệ số khác cho thấy không thể xử lý các “ông lớn” bằng những quy định thông thường của luật cạnh tranh. Do đó, cần có thêm các quy tắc chặt chẽ khác.

Hiện Ủy ban châu Âu đang tiến hành soạn thảo dự luật, với trọng tâm là cập nhật các quy định về thương mại điện tử – vốn đang được áp dụng để quản lý hoạt động kinh doanh trực tuyến – vốn ra đời từ năm 2000, khi Google mới chỉ bắt đầu hoạt động, còn Facebook thậm chí chưa ra đời.

Các nghị sỹ EP cho rằng “Luật Dịch vụ kỹ thuật số” sẽ giải quyết vô số vấn đề hiện nay của các “ông lớn” công nghệ, từ sự gia tăng của tin giả, những phát ngôn mang tính thù địch, cho đến sự áp đảo thị trường của các hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ.

Do đó, dự thảo luật sẽ tạo ra khái niệm “những người gác cổng” trực tuyến, trong đó bao gồm một danh sách cụ thể những điều được làm và không được làm đối với 1 nhóm từ 10 đến 20 công ty mà EU đánh giá đã phát triển mạnh mẽ đến mức cần có chế tài đặc biệt để quản lý.

Danh sách này có thể bao gồm cả việc cấm giới thiệu các dịch vụ của riêng công ty trong kết quả tìm kiếm hoặc các ứng dụng được cài đặt sẵn như trình duyệt hoặc bản đồ trên điện thoại thông minh và các thiết bị khác.

Bà Margrethe Vestager, Phó Chủ tịch EC phụ trách về cạnh tranh cho biết quan điểm của các nghị sỹ EP phù hợp với những gì mà đội ngũ của bà mong muốn, theo đó, các “ông lớn” công nghệ cần biết rằng mọi thứ sẽ thay đổi.”

Dự kiến EU sẽ đưa ra dự thảo “Luật Dịch vụ kỹ thuật số” vào tháng 12 tới. Tiến trình phê chuẩn dự luật này sẽ kéo dài nhiều tháng./.