Ngăn chặn đầu cơ, tăng giá hàng hóa nhu yếu phẩm ở vùng lũ

Tổng cục QLTT yêu cầu các Cục QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát không để xảy ra tình trạng lợi dụng thiên tai, tăng giá thu lời bất chính đối với các loại mặt hàng bảo hộ, cứu hộ như áo phao, xuồng cao su… để các lực lượng cứu nạn, cứu hộ và người dân có đủ phương tiện xử lý kịp thời ngay khi thiên tai xảy ra, góp phần giảm thiểu thiệt hại của thiên tai.

Ngăn chặn đầu cơ, tăng giá hàng hóa nhu yếu phẩm ở vùng lũ - 1

Nghiêm cấm đầu cơ, tích trữ, tăng giá các mặt hàng thiết yếu ở vùng lũ. (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, cho biết: Liên quan đến tình hình lũ lụt tại miền Trung, các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là áo phao thì ngay khi lũ lụt miền Trung xảy ra, Tổng cục QLTT đã ban hành công văn hỏa tốc chỉ đạo lực lượng QLTT các tỉnh, đặc biệt là QLTT các tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ găm hàng tăng giá, đặc biệt là các mặt hàng lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm để sử dụng cho bà con, trong đó có mặt hàng áo phao cũng là mặt hàng thiết yếu phục vụ cho bà con trong lũ lụt….

Trước tình trạng một số nơi bị ảnh hưởng do lũ lụt có hiện tượng tăng giá các mặt hàng thiết yếu như gạo, rau xanh, thịt lợn…, ông Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục QLTT Quảng Trị cho biết: QLTT tỉnh đã tăng cường kiểm tra địa bàn, tuyên truyền thường xuyên, liên tục với các tiểu thương, nhằm ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, tích trữ, tăng giá hàng hóa thiết yếu vùng lũ lụt.

Chúng tôi đã làm công tác tuyên truyền từ trước, ký cam kết, kiểm tra kiểm soát, tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra theo dõi nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ kiểm tra, xử lý. Người kinh doanh cũng ý thức được trách nhiệm, nhất là trong thời điểm lũ lụt thiên tai. Chúng tôi cử lực lượng tăng cường vào các chợ, các địa điểm bán hàng trên các tuyến, đến nay chưa có trường hợp găm hàng tăng giá” – ông Nguyễn Viết Thế cho biết thêm.

Còn tại tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Cự Dũng, Cục trưởng Cục QLTT Hà Tĩnh cho biết, dọc tuyến thành phố đường ngập nên không triển khai được công tác kiểm tra kiểm soát, tuy nhiên những cửa hàng siêu thị đã được quán triệt từ trước. 

Xác định thời điểm này địa phương cung ứng số lượng lớn hàng hóa thiết yếu cho các tỉnh miền Trung, phòng chống lũ lụt, Cục QLTT Hà Nội vừa có Công văn số 972 gửi Đội trưởng các Đội QLTT yêu cầu tăng cường công tác phối hợp, phòng chống thiên tai, lũ lụt.

Công văn nêu rõ, các Đội QLTT chủ động nắm bắt diễn biến hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông thương mại trên thị trường để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình mưa lũ để đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán hàng hóa bất hợp lý, mua gom gây bất ổn thị trường, trong đó tập trung các sản phẩm, mặt hàng phục vụ công tác phòng chống lụt bão, nguyên liệu khôi phục sản xuất, khắc phục môi trường sau bão lũ như: xăng dầu, chất đốt, vật liệu xây dựng (tấm lợp, đinh vít, dây thép buộc), nhà bạt, áo phao cứu sinh, phao các loại; hàng hóa đáp ứng nhu cầu dự trữ: lương thực (gạo), thực phẩm chế biến (sữa, mỳ tôm, lương khô, nước uống đóng chai và các nhu yếu phẩm khác); thuốc chữa bệnh; vật tư, trang thiết bị y tế phòng dịch; hóa chất xử lý môi trường sau mưa lũ; Kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm; bán hàng không niêm yết giá, bán không đúng giá niêm yết; trà trộn để bán hàng giả, hàng hóa nhập lậu, hàng không đảm bảo chất lượng, vi phạm về an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ nhằm thu lợi bất chính.

Tổng cục QLTT sẽ xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức cố tình lợi dụng sự khan hiếm từ thị trường hàng hóa để đẩy giá bán, găm hàng tạo sốt ảo nhằm trục lợi bất chính.