Nga, Pháp thảo luận về tình hình Nagorno-Karabakh

Nga, Pháp thảo luận về tình hình Nagorno-Karabakh - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong một cuộc gặp tại Pháp hồi năm 2017 – Ảnh: AFP

Lãnh đạo hai nước Nga và Pháp, đồng chủ trì với Mỹ trong nhóm Minsk – làm trung gian hòa giải giữa Armenia và Azerbaijan, cho biết họ đồng ý rằng hai nước Liên Xô cũ này nên khởi động lại “các cuộc đàm phán quan trọng” sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo.

Mặt khác, như Reuters đưa tin, Armenia và Azerbaijan ngày 20-10 cho biết các bộ trưởng ngoại giao của họ sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Washington vào ngày 23-10, trong nỗ lực nhằm kết thúc cuộc giao tranh đẫm máu nhất trong và xung quanh khu vực xung đột Nagorno-Karabakh kể từ những năm 1990.

Trước đó, Armenia và Azerbaijan đã nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo tại khu vực xung đột trên từ 0h ngày 18-10 sau gần 3 tuần giao tranh khiến hàng trăm người thiệt mạng. Trước đó, cả hai nước đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn hôm 10-10 nhưng nhanh chóng cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Xung đột bùng phát sáng 27-9 sau khi xảy ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên tại khu vực Nagorno-Karabakh, được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan nhưng do người Armenia nắm quyền.

Với hàng chục ngàn người cần giúp đỡ trong những tháng tới, Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế (ICRC) đang kêu gọi đóng góp 10,1 triệu USD để hỗ trợ cho các nỗ lực nhân đạo trong khu vực.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho biết cuộc xung đột đang khiến tình hình dịch COVID-19 nghiêm trọng hơn tại hai nước trên. WHO thông tin số ca mắc mới tăng gấp đôi trong hai tuần qua ở Armenia và tăng 80% ở Azerbaijan.

Cũng trong cuộc điện đàm ngày 20-10, ông Macron đã yêu cầu ông Putin tăng cường hợp tác Nga – Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố và nhập cư lậu. Một thanh niên 18 tuổi người Chechnya, sinh ra tại Mátxcơva, đã chặt đầu một giáo viên lịch sử người Pháp hồi tuần trước liên quan đến vấn đề tôn giáo. Cuộc tấn công đã gây chấn động Paris, toàn nước Pháp và thế giới.