Nga chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Dòng chảy phương Bắc 2

Ngày 21/10, Điện Kremlin cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 do Nga đứng đầu là hành động “đối địch và phá hoại.”

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ trình một báo cáo lên Quốc hội nước này về những biện pháp trừng phạt các tàu liên quan hoạt động lắp đặt đường ống cho Dòng chảy phương Bắc 2.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 dài 1.230km và có tổng trị giá 9,5 tỷ euro (10,75 tỷ USD), khi hoàn tất có thể tăng gấp đôi mức vận chuyển lượng khí tự nhiên từ Nga tới Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, qua lòng biển Baltic.

Ban đầu, dự án dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2019, nhưng sau đó lâm vào cảnh ngưng trệ do Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt các công ty tham gia hoặc hỗ trợ xây dựng dự án, khiến công ty Allseas – một liên danh của Hà Lan và Thụy Sĩ – phải bỏ dở việc xây dựng khoảng 120km cuối cùng ở vùng biển của Đan Mạch.

Hiện dự án này đã hoàn thiện trên 90% khối lượng công việc.

Theo kế hoạch, sau khi đi vào hoạt động từ đầu năm 2021, công trình này sẽ giúp tăng gấp đôi công suất của hệ thống Dòng chảy phương Bắc 1 hiện nay đưa khí đốt từ Nga đến Đức./.