New York Times: Tổng thống Trump đóng thuế cho Trung Quốc nhiều hơn cả cho Mỹ!

Tổng thống Trump và các đồng minh của ông luôn nói rằng ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden quá mềm mỏng với Trung Quốc là do con trai của ông Biden có những phi vụ làm ăn lớn ở đây. Đảng Cộng hòa còn có 1 báo cáo khẳng định Hunter Biden “mở tài khoản ngân hàng” với 1 doanh nhân người Trung Quốc và có rất nhiều mối quan hệ với “nhiều doanh nghiệp nước ngoài trên khắp thế giới”.

Tuy nhiên, chính lịch sử kinh doanh của Tổng thống Trump cũng dày đặc các thương vụ ở nước ngoài, trong đó có vài vụ ở Trung Quốc. Ông cũng dành cả 1 thập kỷ để theo đuổi các dự án ở Trung Quốc nhưng không thành công. 4 năm trước, khi tranh cử Tổng thống lần đầu ông Trump vẫn còn có 1 văn phòng ở Trung Quốc và có quan hệ với 1 tập đoàn quốc doanh lớn.

Ngoài Trung Quốc, ông Trump còn có tài khoản ngân hàng ở 2 nước khác là Anh và Ireland, dù các tài khoản này không xuất hiện trong các báo cáo tài chính mà ông Trump công bố bởi vì chúng được để tên tổ chức. Theo New York Times, tài khoản ở Trung Quốc được đứng tên công ty TNHH Trump International Hotels Management, mà theo tài liệu thuế cho thấy công ty này đã đóng 188.561 USD tiền thuế cho chính phủ Trung Quốc từ năm 2013 đến 2015. 

Trong 1 bài báo gây chấn động hồi cuối tháng 9, New York Times cũng cáo buộc ông Trump chỉ đóng 750 USD tiền thuế trong năm 2016 và trong năm 2017, năm đầu tiên ở Nhà trắng, ông cũng chỉ đóng 750 USD. “Ông ấy đã không đóng chút thuế thu nhập nào suốt 10 trong số 15 năm trước đó – phần lớn là do ông ấy báo thua lỗ nhiều hơn số kiếm được” – New York Times cáo buộc.

Các tài khoản ở Anh và Ireland cũng đứng tên các công ty vận hành những sân golf của ông Trump ở Ireland và Scotland. Các công ty này ghi nhận doanh thu hàng triệu USD.

Phản hồi New York Times, luật sư của Trump Organization là Alan Garten cho biết công ty đã “mở tài khoản ở 1 ngân hàng của Trung Quốc nhưng có chi nhánh ở Mỹ để nộp thuế cho địa phương” khi tìm kiếm cơ hội kinh doanh khách sạn ở đó. Tuy nhiên kể từ năm 2015 chưa có bất kỳ thương vụ hay giao dịch nào được thực hiện. Tài khoản vẫn chưa được kích hoạt và chưa được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào.

Garten không nêu chi tiết ngân hàng Trung Quốc là ngân hàng này. Tuy nhiên cho đến tận năm ngoái ngân hàng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc vẫn thuê 3 tầng trong tòa tháp Trump – điều đã khiến ông Trump bị chỉ trích vì nguy cơ xung đột lợi ích.

Rất khó để xác định ông Trump đã đầu tư vào Trung Quốc bao nhiêu. Tuy nhiên số liệu thuế cho thấy ông đã đầu tư ít nhất 192.000 USD vào 5 công ty nhỏ được lập ra để theo đuổi các dự án ở Trung Quốc. Các công ty này chi ít nhất 97.400 USD kể từ năm 2010 đến nay, trong đó có vài khoản chi lớn cho thuế và chi phí kế toán.

Ở bên ngoài Trung Quốc, ông Trump khá thành công trong việc thu hút những khách hàng Trung Quốc giàu có đến với những bất động sản mà ông xây dựng ở các quốc gia khác. Các khách sạn và tòa nhà ở Las Vegas và Voncouver, British Columbia – những địa danh nổi tiếng với các nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc – thu hút được rất nhiều khách hàng và thậm chí đã bị FBI chú ý.

Năm 2016, 1 công ty vỏ bọc được kiểm soát bởi 1 cặp vợ chồng người Trung đến từ Vancouver đã mua 11 căn hộ với giá 3,1 triệu USD trong tòa tháp ở Las Vegas mà ông Trump đồng sở hữu với ông trùm casino Phil Ruffin. Không lâu sau khi đắc cử, ông Trump được cho là đã bán 1 căn penthouse ở một trong những tòa nhà tại Manhattan cho nữ doanh nhân gốc Hoa Xuao Yan Chen với giá 15,8 triệu USD. Chen điều hành 1 công ty tư vấn quốc tế và có quan hệ cấp cao với các quan chức Trung Quốc. Tài liệu thuế cho thấy ông Trump đã thu được khoản lãi vốn ít nhất 5,6 triệu USD từ thương vụ này.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay Trung Quốc tiếp tục trở thành chủ đề được bàn luận sôi nổi, từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đến những lời buộc tội của Tổng thống Trump về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Chiến dịch tranh cử của ông Trump cố gắng phác họa đối thủ Biden là “con rối” trong tay Trung Quốc trong thời gian làm phó Tổng thống. Ông Trump cũng liên tục nói về những thương vụ kinh doanh của Hunter Biden khi bố đương chức phó Tổng thống.

Tham khảo New York Times

An Nguyên

Theo Nhịp sống kinh tế