Netflix sẽ bị truy thu thuế tại Việt Nam

Thông tin được ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ thanh tra kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết tại cuộc họp của Ban chỉ đạo 389 quốc gia mới đây.

Theo ông Vũ Mạnh Cường, hiện nay Luật An ninh mạng đã có hiệu lực thi hành, các doanh nghiệp nước ngoài có thu nhập phát sinh tại Việt Nam phải có lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam và có nghĩa vụ chuyển cho cơ quan thuế để quản lý thuế.

Netflix sẽ bị truy thu thuế tại Việt Nam - 1

Netflix bắt đầu cung cấp dịch vụ vào Việt Nam từ năm 2016.

Lliên quan tới việc chống thất thu thuế từ kinh doanh thương mại điện tử, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết dịch vụ truyền hình trả tiền Netflix của Mỹ tới đây sẽ phải đặt văn phòng tại Việt Nam, cung cấp dữ liệu để cơ quan thuế có cơ sở quản lý, thu thuế theo quy định.

Theo đại diện của Tổng cục Thuế cho biết, luật an ninh mạng hiện đã có hiệu lực thi hành. Do đó, các doanh nghiệp nước ngoài có thu nhập phát sinh tại Việt Nam phải có lưu trữ dữ liệu tại đây, có nghĩa vụ phải kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế.

Đối với trường hợp của Netflix, Tổng cục thuế đã phối hợp với Cục phòng chống rửa tiền, thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để thống kê xem những năm qua có bao nhiêu tiền thuế để truy thu.

“Lãnh đạo Netflix cũng đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để triển khai các bước đặt văn phòng dữ liệu tại Việt Nam, thực hiện nghĩa vụ thuế”, đại diện Tổng cục Thuế khẳng định.

Được biết, về vấn đề này phía Netflix cũng đã nhanh chóng hợp tác với các cơ quan chức năng Việt Nam. Tính đến nay, đơn vị này cũng đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để đặt văn phòng dữ liệu tại Việt Nam để sớm tiến hành nộp thuế.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, hoạt động cung cấp dịch vụ truyền hình theo yêu cầu được một số doanh nghiệp nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam, nhưng chưa chịu sự quản lý của pháp luật Việt Nam. Các doanh nghiệp này chưa được cấp phép cung cấp dịch vụ, chưa đóng các loại phí, thuế, chưa thực hiện biên tập nội dung, tạo sự bất bình đẳng trên thị trường truyền hình trả tiền tại Việt Nam.

Netflix được xem là trường hợp điển hình. Doanh nghiệp này cung cấp dịch vụ vào Việt Nam từ năm 2016, hiện có khoảng 300.000 thuê bao ở Việt Nam. Netflix thu mỗi thuê bao ít nhất 120 USD/năm, như vậy doanh thu mỗi năm lên đến 30 triệu USD. Tuy nhiên, Netflix lại không chịu sự quản lý như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong nước, cũng như không thực hiện các nghĩa vụ về thuế và phí quyền cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền theo quy định.