Nền tảng số “Make in Vietnam” đã sẵn sàng cho một Việt Nam số

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, chuyển đổi số đã dần trở thành xu thế không thể đảo ngược, mở ra cho mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế, mỗi tổ chức, mỗi cá nhân cơ hội phát triển chưa từng có, gắn với đó là những thách thức và yêu cầu phải tự điều chỉnh.

Theo Phó Thủ tướng, chuyển đổi số không chỉ là chuyển đổi công nghệ, mà cả về chuyển đổi tư duy thiết kế cũng như nội dung chính sách ở cả tầm vĩ mô và vi mô. “Nhiều điều ngày hôm qua, hôm nay là đúng, nhưng vẫn sẽ phải thay đổi và phải thay đổi rất nhanh”.

Phó Thủ tướng khẳng định, hơn 30 năm qua, Việt Nam đã duy trì được môi trường ổn định, hợp tác, phát triển và tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm ít quốc gia cao nhất thế giới. Đáng chú ý, nỗ lực và kết quả đó có sự đóng góp quan trọng và nhiều thời điểm có tính mở đường của ngành viễn thông và công nghệ thông tin.

Phó Thủ tướng cho rằng việc lựa chọn chủ đề của Hội nghị có ý nghĩa chiến lược lâu dài. “Ngay giờ phút này, người dân Việt Nam, hàng tỷ người trên toàn thế giới đang phải căng mình chống dịch Covid-19. Muốn chiến thắng dịch bệnh thì nhất thiết phải huy động được mọi người dân cùng tham gia chống dịch. Công nghệ thông tin-truyền thông giúp thông tin kịp thời, minh bạch về dịch bệnh và hướng dẫn mỗi người dân phải làm gì để bảo vệ mình và cộng đồng”.

Liên quan đến việc thúc đẩy phát triển công nghệ số, chuyển đổi số, Phó Thủ tướng đã nêu ra 3 vấn đề quan trọng. Thứ nhất, cần hoạch định một chiến lược số trong và sau đại dịch Covid-19, trong đó có những định hướng cho quan hệ hợp tác giữa ITU với các quốc gia thành viên trong chuyển đổi số.

Thứ hai, các nước thành viên ITU cần thúc đẩy việc xây dựng các chuẩn mở cho công nghệ mạng 5G, tạo cạnh tranh giữa các nhà sản xuất, giảm chi phí xây dựng mạng lưới. Cuối cùng, cần thảo luận tìm sự thống nhất xây dựng công ước quốc tế, hoặc thỏa thuận quốc tế về không gian mạng để thúc đẩy hợp tác trên cơ sở bảo đảm an toàn an ninh mạng, bảo đảm chủ quyền các quốc gia, quyền và lợi ích công dân trên không gian mạng.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, tên gọi mới của Hội nghị và Triển lãm Thế giới số đã phản ánh sự hợp lực sức mạnh của viễn thông, công nghệ thông tin và công nghệ số.

“Thế giới sẽ có khả năng thích ứng nhanh hơn, sức chống chịu tốt hơn, cân bằng hơn giữa đời sống vật chất và tinh thần, toàn cầu hóa sẽ được thúc đẩy thông qua sự đóng góp của các quốc gia, sự phát triển và tăng trưởng sẽ dựa nhiều hơn vào công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tất cả những điều đó sẽ được thúc đẩy bởi công nghệ số”, ông Hùng nhận định.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm, hạ tầng số với các sản phẩm và nền tảng số “Make in Vietnam” đã sẵn sàng cho kinh tế số và xã hội số, sẵn sàng cho một Việt Nam số. Công nghệ Việt không chỉ giải các bài toán Việt Nam mà còn góp phần giải các bài toán toàn cầu.

“Covid-19, điển hình như Bluezone, Ncovi là những minh chứng cụ thể. Việt Nam đang hội tụ các điều kiện để trở thành một đất nước công nghệ, dùng công nghệ làm động lực phát triển đất nước, dùng công nghệ để đồng hành với các nước, hợp tác toàn cầu, và cùng nhau xây dựng một thế giới số”, Bộ trưởng kết luận.

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế