Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp ở các bang do đảng Dân chủ điều hành cao hơn

Dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp vào tháng 9 ở các bang do đảng Dân chủ điều hành cao hơn so với các bang do đảng Cộng hòa điều hành, Daily Caller đưa tin.

Dưới đây là 9 bang có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất nước Mỹ. Đây đều là những bang do người của đảng Dân chủ lãnh đạo.

Hawaii: 15.1%.
Nevada: 12.6%.
California: 11.0%
Rhode Island: 10.5%
Illinois: 10.2%
New York: 9.7%
Massachusetts: 9.6%
New Mexico: 9.4%
District of Columbia: 8.7%

Ngoại trừ Massachusetts, các bang khác được đề cập ở trên đều là những bang “trifecta”, một thuật ngữ ám chỉ một bang bị kiểm soát bởi người của cùng một đảng bao gồm cả ở hai lĩnh vực lập pháp (Nghị viện) và hành pháp, trong trường hợp này là Đảng Dân chủ.

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp trung bình trên toàn quốc trong tháng 9 là khoảng 7,9%, các bang do đảng Dân chủ kiểm soát có mức trung bình là 9,0%. Ngược lại, các bang do đảng Cộng hòa kiểm soát có tỷ lệ trung bình ở mức 6,2%, thấp hơn so với mức trung bình của cả nước.

Khi Hoa Kỳ cố gắng mở cửa lại nền kinh tế của mình sau những thiệt hại do đại dịch viêm phổi Vũ Hán gây ra, những con số thống kê về tỷ lệ thất nghiệp cho thấy hiệu quả từ cách điều hành của chính quyền Trump. Sau khi tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh 15% vào tháng Tư, con số thông kê này đã giảm nhẹ nhưng đều đặn ở các tháng tiếp theo.

Sự khác biệt giữa số lượng người thất nghiệp ở các bang do Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa điều hành có thể là do cách tiếp cận khác nhau mà mỗi bên thực hiện đối với đại dịch Covid.

Trong khi đảng Dân chủ vẫn kiên trì đóng cửa trường học và quán bar và giảm bớt sự di chuyển của người dân, thì đảng Cộng hòa lạc quan hơn về việc nới lỏng các quy định đi lại, họ cho mở trường học, quán bar và nhà thờ, cố gắng đưa cuộc sống hàng ngày của người dân dần trở lại bình thường.

Theo The BL, nếu câu hỏi đặt ra là cách tiếp cận nào là phù hợp nhất, dường như không có câu trả lời thỏa đáng. Nhưng có thể nói rằng những hạn chế được áp đặt trên cơ sở bắt buộc theo khái niệm cấp cứu y tế không được tất cả mọi người hoan nghênh.

Hai tòa án tiểu bang gần đây đã đưa ra phán quyết rằng các biện pháp đóng cửa của các thống đốc Dân chủ là vi hiến.

Trường hợp đầu tiên là ở Pennsylvania, nơi một nhóm chủ doanh nghiệp kiện Thống đốc Tom Wolf vì những hạn chế đi lại mà ông đã áp đặt đối với tiểu bang và thẩm phán đã ra phán quyết có lợi cho nguyên đơn.

“Hiến pháp không thể chấp nhận khái niệm‘ bình thường mới ’trong đó các quyền tự do cơ bản của người dân có thể bị phụ thuộc vào các biện pháp hạn chế”, Thẩm phán viết, đồng thời nói thêm rằng “thẩm quyền của chính quyền không phải là vô hạn”.

Trường hợp thứ hai là ở bang Michigan, nơi Tòa án Tối cao của bang cũng tuyên bố nữ Thống đốc Gretchen Whitmer vi hiến khi áp dụng các biện pháp phong tỏa. Bất chấp phán quyết, nữ thống đốc đã sử dụng quyền hành pháp của mình để gia hạn biện pháp đóng cửa vài tuần cho đến khi bà có thể kháng cáo quyết định của tòa án.

Một nhà kinh tế học của Đại học Brown đã công bố một nghiên cứu cho biết trường học không phải là nơi virus lây lan ồ ạt như nhiều phương tiện truyền thông và công đoàn giáo viên đã tuyên bố trước đây. Nghiên cứu cho biết trong số 1.000 trẻ em, chỉ có 1,3 trẻ em nhiễm virus Vũ Hán.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, 94% trường hợp tử vong do vi rút Vũ Hán ở nước này đều đã trên 65 tuổi và đã có sẵn các bệnh lý nền. Điều này có thể được hiểu là đối với những người khỏe mạnh dưới 65 tuổi, vi-rút không gây chết người nhiều hơn bệnh cúm theo mùa, ít nhất là ở Hoa Kỳ.

The post Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp ở các bang do đảng Dân chủ điều hành cao hơn appeared first on DKN.News.