Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông

Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông - Ảnh 1.

Người dân ở làng Bhlooc đu dây cáp để qua sông – Ảnh: P.L.

Sáng 21-10, nhiều bà con ở làng Bhlooc dùng tời cáp trượt trên sợi dây nối qua sông để qua bên bờ bên kia. Nhiều người chứng kiến không khỏi hồi hộp vì sợi dây cáp có thể đứt và ném người qua sông xuống lòng sông chảy xiết bất cứ lúc nào.

Làng Bhlooc nằm bên kia sông A Vương đoạn đi qua xã Bhalee, huyện Tây Giang. Hiện làng này có 42 hộ dân với 162 nhân khẩu. Lâu nay bà con qua lại đôi bờ sông bằng chiếc cầu treo được Nhà nước đầu tư nhưng cây cầu huyết mạch này đã bị lũ xé toạc vào ngày 18-9 trong đợt mưa lũ chưa từng có ở Tây Giang xảy ra do ảnh hưởng của bão số 5.

Phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang Lê Hoàng Linh cho biết không chỉ cầu qua làng Bhlooc mà mưa lũ vùi dập suốt 1 tháng nay đã khiến trên 20 cây cầu nối các sông suối của huyện này bị hư hại, trong đó 10 cây cầu kiên cố bị hư nặng, dân qua lại trong nơm nớp, một số cầu dây văng bị lũ xé đứt hoàn toàn, người dân ở nhiều khu dân cư bị cô lập.

Riêng cây cầu ở làng Bhlooc thì bị lũ làm đứt nên hằng ngày bà con phải qua lại bằng bè mảng hoặc bơi vượt sông. Còn việc dân nối dây cáp để qua lại hết sức nguy hiểm nên chính quyền đã nhắc nhở nhưng nhiều người vẫn vượt sông bằng cáp. 

Làng Bhlooc cũng có nhiều học sinh phải qua bên kia sông để đi học. Khi cầu sập, các cháu đã được gửi cho các gia đình ở gần trường để đi học chứ không về nhà.

“Cầu Bhlooc đã hư hại hoàn toàn nên buộc phải xây mới và chi phí ít nhất cũng trên 2 tỉ đồng. Lũ làm hư hại cơ sở vật chất, đường sá và cầu cống nặng nề chưa từng có nên việc khắc phục hiện vượt quá khả năng của chúng tôi” – ông Lê Hoàng Linh nói.

Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông - Ảnh 2.

Người dân buộc đồ đạc để trượt dây cáp qua bên kia sông – Ảnh: P.L.

Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông - Ảnh 3.

Sợ dây cáp mỏng manh nối hai bên bờ để người dân đu qua sông – Ảnh: P.L.

Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông - Ảnh 4.

Mỗi người đu dây vượt sông là một ca mạo hiểm gây đứng tim cho người chứng kiến – Ảnh: P.L.

Lũ xé toạc cầu treo, thót tim cảnh người dân đu dây cáp qua sông - Ảnh 5.

Nhiều học sinh phải ở lại gần trường để đi học bởi cầu treo qua sông A Vương về làng Bhlooc đã hư hại – Ảnh: P.L.