Lầu Năm Góc công bố sáng kiến mới đối phó Trung Quốc, Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 20/10 công bố sáng kiến Định hướng Phát triển Liên minh và Đối tác (GDAP) nhằm mở rộng các liên minh và chống lại Nga, Trung Quốc.

Theo sáng kiến GDAP, Lầu Năm Góc sẽ theo dõi và quản lý có hệ thống các mối quan hệ với các nước đối tác, nhằm tìm cách phối hợp quân sự và cũng để thúc đẩy hoạt động bán vũ khí của Mỹ.

Ông Esper nói: “Mạng lưới đồng minh và đối tác của Mỹ mang lại cho chúng tôi lợi thế bất đối xứng mà đối thủ không thể sánh được”. Ông còn gọi mạng lưới này là “xương sống của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Ông trích dẫn các quan hệ đối tác lâu đời, từ NATO đến Malta bé nhỏ, đã giúp Mỹ đấu tranh để giành độc lập từ Anh vào thế kỷ 18.

“Những ví dụ như thế này cho thấy tầm quan trọng của việc liên kết với các quốc gia cùng chí hướng, dù lớn hay nhỏ, để duy trì trật tự tự do và cởi mở đã phục vụ lợi ích của chúng ta trong nhiều thập niên”, Bộ trưởng Esper cho hay. “Trung Quốc và Nga gộp lại có thể có chưa đến 10 đồng minh”.

Ông Esper cáo buộc Trung Quốc sử dụng biện pháp cưỡng ép và “bẫy tài chính” để xây dựng liên minh với các nước nhỏ hơn như Myanmar, Campuchia và Lào. “Quốc gia càng nhỏ và nhu cầu càng lớn, áp lực từ Bắc Kinh càng mạnh”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đề cập đến các chuyến thăm mà ông đã thực hiện để xây dựng quan hệ quốc phòng với Malta, Mông Cổ và Palau, cũng như các kế hoạch của Mỹ về sự hiện diện quốc phòng lớn hơn ở Đông Âu, trong đó có việc đặt căn cứ quân đội Mỹ ở Ba Lan.

Ông Esper nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với “các nền dân chủ cùng chí hướng như Ấn Độ và Indonesia”. Người đứng đầu Lầu Năm Góc lưu ý rằng ông đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto vào 19/10 và sẽ thăm Ấn Độ vào tuần tới.

Ông nói: “Tất cả đều nhận ra những gì Trung Quốc đang làm”.

Bộ trưởng Quốc Phòng Esper cho biết, một phần quan trọng của nỗ lực này là mở rộng hoạt động bán vũ khí, không chỉ giúp các đồng minh nâng cao năng lực quốc phòng, mà còn hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ trước sự cạnh tranh từ Moskva và Bắc Kinh.

“Chúng ta phải cạnh tranh với Trung Quốc và Nga, những nước có ngành công nghiệp quốc doanh có thể đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu quân sự theo những cách mà chúng ta không thể và không bao giờ muốn, trong nhiều trường hợp”, ông Esper nói.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc nói thêm rằng ông đã thực hiện các biện pháp để giảm hạn chế xuất khẩu các hệ thống vũ khí “quan trọng” và tăng tốc độ phê duyệt thương vụ, đồng thời sẽ sử dụng GDAP để xác định các cơ hội mua bán vũ khí và bảo vệ thị trường Mỹ.

Ông dẫn ví dụ về việc nới lỏng các hạn chế gần đây của Mỹ đối với việc xuất khẩu máy bay không người lái vũ trang, mà Mỹ có thể bán cho Đài Loan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Sáng kiến được Bộ trưởng Esper công bố chỉ 2 tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11. Nếu ông Trump thất cử, vị trí của ông Esper có thể bị thay thế vào tháng 1 năm sau.

The post Lầu Năm Góc công bố sáng kiến mới đối phó Trung Quốc, Nga appeared first on DKN.News.