Khánh Hòa loại 4 dự án thủy điện vì nhiều tác động xấu

Nhà chức trách tỉnh Khánh Hòa đã loại bốn thủy điện khỏi quy hoạch vì các dự án này tác động nhiều diện tích rừng, ảnh hưởng xấu môi trường, tăng nguy cơ sạt lở đất.

Theo Ông Nguyễn Tấn Tuân (Chủ tịch UBND Khánh Hòa), 4 dự án bị đưa ra khỏi quy hoạch thực hiện thủy điện của tỉnh gồm: Sông Trang, Khánh Thượng, đều ở huyện Khánh Vĩnh, Sông Cái (thị xã Ninh Hòa) và Hoa Sơn (huyện Vạn Ninh).

Bốn dự án được cho hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng lớn (trung bình khoảng 200ha mỗi dự án), chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giải thích thêm, bà Lê Thu Hải – Giám đốc Sở cho biết, bên cạnh mặt tích cực của dự án thủy điện thì mặt tiêu cực cũng không nhỏ khi phải thu hồi khá nhiều diện tích đất các loại ảnh hưởng nhất định đến môi trường.

Việc hình thành các tuyến đường phục vụ thi công và vận hành công trình bị lâm tặc lợi dụng tiếp cận để gia tăng chặt phá rừng, vận chuyển gỗ trái phép, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân phía dưới chân công trình.

Cùng với đó, hoạt động phát quang, san lấp mặt bằng gây thêm xáo trộn, suy giảm thảm thực vật, tài nguyên rừng và làm tăng nguy cơ xói mòn cho khu đất, tăng nguy cơ sạt lở đất, thay đổi điều kiện và khí hậu khu vực dự án.

“Với đặc điểm các con sông ở Khánh Hòa đều bắt nguồn từ vùng cao, chủ yếu đi qua vùng rừng tự nhiên, chiều dài sông ngắn và đều đổ trực tiếp ra biển, vì vậy, những tháng mùa khô, các con sông này có nguy cơ bị xâm nhập mặn cao, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt…”, bà Hải cho biết.

Liên quán đến việc thủy điện tác động gây ngập lụt diện rộng ở miền Trung, hôm 19/10 trả lời báo VnExpress, ông Hiệp cho hay, nói ngập lụt do hồ chứa xả lũ thì vừa đúng vừa sai.

Một số người đặt vấn đề, thủy điện có xả lũ trộm hay không. Với hồ thủy điện lớn, ông hiệp khẳng định là không, còn hồ nhỏ thì không thể xác định được.

Chúng tôi đã nhận ra những bất cập trong quản lý các thủy điện nhỏ và đã bàn với Bộ Công Thương để khắc phục trong tương lai gần.

Hiện đã có hơn 800 dự án thủy điện được phê duyệt tại Việt Nam. trong đó đã đưa vào khai thác sử dụng 385 dự án, đang xây dựng 143 dự án, và đang nghiên cứu đầu tư 290 dự án.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết từ hôm 6 đến 19/10, mưa lũ làm 132 người chết và mất tích. 90.000 dân phải sơ tán và thiệt hại tài sản chưa thể tính đếm được.

Tổng thống Trump cam kết bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng

videoinfo__video3.dkn.tv||18bdf6f73__

Ad will display in 09 seconds

The post Khánh Hòa loại 4 dự án thủy điện vì nhiều tác động xấu appeared first on DKN.News.