Kết thúc thăm Việt Nam, Indonesia, Thủ tướng Nhật phản đối leo thang căng thẳng Biển Đông

Kết thúc thăm Việt Nam, Indonesia, Thủ tướng Nhật phản đối leo thang căng thẳng Biển Đông - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo ở Jakarta, Indonesia ngày 21-10 – Ảnh: REUTERS

“Nhật Bản phản đối bất cứ hành động nào nhằm leo thang căng thẳng ở Biển Đông. Hãy để tôi nhấn mạnh một lần nữa tầm quan trọng của việc tất cả các quốc gia có liên quan đến các vấn đề Biển Đông không sử dụng vũ lực hay cưỡng ép, mà hành động hướng đến các giải pháp hòa bình cho tranh chấp dựa trên luật quốc tế”, Hãng tin Reuters ngày 21-10 dẫn lời ông Suga phát biểu tại thủ đô Jakarta của Indonesia.

Chuyến công du 2 nước châu Á Việt Nam và Indonesia là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Suga kể từ khi nhậm chức vào tháng trước. Đây là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm thúc đẩy quan hệ với các nước tại khu vực.

Tuy nhiên khi trả lời câu hỏi liệu Nhật có nhằm tạo một phiên bản thu nhỏ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Á hay không, ông Suga khẳng định “phản ứng của chúng tôi ở Biển Đông không nhắm vào bất cứ quốc gia nào”.

Sau khi nhậm chức, ông Suga đang đối mặt với thách thức phải cân bằng giữa quan hệ kinh tế với Trung Quốc với các quan ngại về an ninh, bao gồm tranh chấp với Bắc Kinh về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trước khi gặp gỡ Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 20-10, ông Suga đã có chuyến thăm Việt Nam và gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.