Huy động tối đa nguồn lực để cứu trợ người dân trong vùng lũ Hà Tĩnh

Ngày 21/10, tại Hà Tĩnh, trời đã ngớt mưa, tuy nhiên, ở nhiều xã thuộc các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh…, nước vẫn chưa rút. Người dân còn bị cô lập. Nhiều đoàn cứu trợ đang nỗ lực chuyển những suất quà gồm thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân vùng lũ.

Theo báo cáo từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, đến ngày 21/10, Hà Tĩnh còn 20.785 hộ có nhà bị ngập thuộc các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh và thị xã Kỳ Anh. Một số nơi vẫn còn ngập sâu từ 0,5 đến 1,5 mét. Mưa lũ đã khiến 4 người chết và mất tích.

Chính quyền địa phương đã huy động tối đa mọi nguồn lực để cứu trợ bà con bị ngập lụt; trong đó có 3.725 cán bộ chiến sỹ Công an, Biên phòng, Quân sự; hơn 4.400 dân quân tự vệ; 138 tàu xuồng và 365 ôtô các loại kịp thời có mặt hỗ trợ cứu người và tài sản giúp nhân dân.

Có mặt tại điểm chỉ huy tiền phương của huyện Thạch Hà, đóng tại xã Tân Lâm Hương, Bí thư Huyện ủy Thạch Hà Trần Nhật Tân chia sẻ: Trong điều kiện khó khăn, địa phương đã chủ động thực hiện tốt phương án 4 tại chỗ, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các lực lượng, không để người dân đói, rét. Huyện huy động xuồng máy, thuyền từ các xã ven biển không ngập lên để hỗ trợ vận chuyển thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết vào sâu trong làng cho bà con.

Dọc tuyến tránh Quốc lộ 1A đoạn qua thành phố Hà Tĩnh, hàng trăm chuyến xe mang dòng chữ “Hướng về miền Trung” đang nối đuôi nhau nỗ lực mang những suất quà gửi gắm yêu thương của đồng bào cả nước về với vùng lũ.

Một trong những khó khăn mà các đoàn cứu trợ gặp phải là thiếu các xuồng, thuyền nhỏ để vận chuyển quà đến tận tay người dân. Trước tình hình đó, Câu lạc bộ Xuồng hơi phía Bắc đã huy động thành viên mang thuyền vào hỗ trợ.

Anh Lê Tuấn, đại diện Câu lạc bộ Xuồng hơi phía Bắc cho biết: Trước tình hình khẩn cấp của đồng bào miền Trung, ngay từ ngày 18/10, Câu lạc bộ đã huy động gần 20 chiếc xuồng hơi và nhiều thành viên vào hỗ trợ. Mong muốn của anh em là nỗ lực hết sức mình để góp một phần nhỏ bé vào việc trao gửi yêu thương tới đồng bào miền Trung trong những ngày khó khăn này.

Chị Phan Thị Thanh Hoài, trú tại phường Thạch Linh (Thành phố Hà Tĩnh) chia sẻ: Nhà tôi tuy ở thành phố Hà Tĩnh nhưng ở vị trí cao nên không ngập nhưng với tinh thần “lá lành đùm lá rách,” trong hai ngày nay, Đoàn của chị đã vận động, kết nối và trao gần 400 suất quà đến huyện Thạch Hà và thành phố Hà Tĩnh.

Các vùng “rốn lũ” như Cẩm Xuyên, Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh đã hơn 4 ngày nay mất điện, mất nước. Ngoài các mặt hàng cứu trợ thường thấy như mì tôm, nước uống, người dân rất thèm những bát cơm nóng.

Hiểu được mong muốn ấy, tại những địa phương khác, chị em phụ nữ đã “nổi lửa” nấu những suất cơm nóng hổi, gói những chiếc bánh chưng xanh thắm đượm nghĩa đồng bào để nhanh chóng vận chuyển vào vùng “rốn lũ.”

Tại thôn Bùi Xá (xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hai ngày nay, người dân không kể già trẻ tập trung tại nhà ông Bùi Xuân Long để kịp thời chuẩn bị những suất cơm nóng vận chuyển đi cứu trợ đồng bào ở những vùng ngập lụt.

Chị Nguyễn Thị Lan, người dân thôn Bùi Xá chia sẻ: Trên tinh thần tự nguyện, người dân có tiền góp tiền, có rau góp rau, người có gạo góp gạo đều mang đến đây với mong muốn chung tay chia sẻ cùng đồng bào khó khăn. Từ hôm qua đến nay, chúng tôi đã nấu 2.500 suất cơm. Cơm sau khi nấu xong được vận chuyển đi ngay cho kịp giờ ăn của mọi người.

Nhận suất quà từ các nhà hảo tâm, ông Nguyễn Văn Tự (75 tuổi, ở thôn 4 xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) xúc động cho biết: Đã 4 ngày nay, nhà cửa chìm trong biển nước, cô lập với xung quanh. Nước lũ lên nhanh quá khiến bà con “trở tay” không kịp. Mọi tài sản, lương thực tích trữ đều bị ngâm trong nước. Những suất quà từ các nhà hảo tâm ngay lúc này vô cùng có ý nghĩa, trước mắt là giúp bà con vượt qua đói khát.

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đồng bào trong và ngoài nước cùng chung tay chia sẻ, ủng hộ nhân dân tỉnh Hà Tĩnh bị thiệt hại do mưa lũ. Đến nay, các nhà hảo tâm, đơn vị, tổ chức thông qua Ban Vận động Cứu trợ tỉnh Hà Tĩnh đã đăng ký, ủng hộ người dân vùng lũ hơn 10 tỷ đồng./.