Hé lộ mâu thuẫn trong số liệu phục hồi kinh tế đáng ghen tị của Trung Quốc?

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) đưa tin, hôm 19/10 vừa qua, một cuộc biểu tình hiếm thấy đã nổ ra trên đường phố thủ đô Bắc Kinh , Trung Quốc.

Cụ thể, khoảng 200 phụ huynh đã tập trung bên ngoài văn phòng của Youwin Education, công ty cung cấp dịch vụ gia sư vừa bị phá sản cách đây không lâu, để đòi lại tiền học phí họ đã chi trả cho trung tâm giảng dạy này.

Theo SCMP, tòa nhà nơi Youwin Education đặt trụ sở tại Bắc Kinh tọa lạc tại một khu phố mua sắm sầm uất. Đám đông các phụ huynh đã rất nhanh chóng chặn đoạn đường này và hô vang khẩu hiệu “Hãy trả lại tiền cho chúng tôi!”.

Một người phụ nữ bày tỏ sự phẫn nộ: “Những đồng tiền chúng tôi kiếm được đều là tiền mồ hôi xương máu. Chúng tôi làm sao có thể chấp nhận hành vi lừa đảo này?”.

Được biết, vị phụ huynh này đã mua khóa học trả trước trị giá hơn 100.000 Nhân dân tệ ( tương đương gần 15.000 USD) cho con mình. “Rất nhiều gia đình đã bị mắc lừa và sập bẫy! [Công ty này] phải bị trừng phạt”, người mẹ này nói.

Tại nơi có an ninh dày đặc như Bắc Kinh, tụ tập biểu tình là điều rất hiếm thấy. Các cuộc tụ tập không được chính quyền cho phép có thể khiến những người tham gia bị cảnh sát thẩm vấn, thậm chí là bị bắt giữ.

Quá trình phục hồi kinh tế không đồng đều

Cuộc biểu tình ngày 19/10 vừa qua diễn ra gần như cùng thời điểm Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố các dữ liệu cho thấy nền kinh tế của nước này tiếp tục tăng trưởng 4,9% trong Quý III, một con số tuy thấp hơn so với dự đoán nhưng vẫn là điều khiến nhiều quốc gia khác trên thế giới ghen tị.

Tuy nhiên, theo SCMP, nhìn từ cuộc biểu tình của các phụ huynh do sự sụp đổ của một công ty, có thể thấy rằng quá trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc diễn ra không đồng đều.

Youwin Education có hàng trăm chi nhánh trên toàn Trung Quốc, và đây chỉ là một trong những cái tên trong danh sách dài những công ty giáo dục tư nhân của nước này tuyên bố đóng cửa trong năm 2020.

Giáo dục và đào tạo ngoại tuyến nằm trong số những lĩnh vực bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nhất, khi lệnh phong tỏa và quy định giãn cách xã hội được áp dụng trong thời gian dài để phòng, chống dịch.

Hé lộ mâu thuẫn trong số liệu phục hồi kinh tế đáng ghen tị của Trung Quốc? - Ảnh 1.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,9% trong Quý III năm nay, nhưng nghiêng về sản xuất hơn tiêu dùng. Ảnh minh họa: Getty

SCMP cho biết, hôm 19/10 vừa qua, văn phòng của Youwin Education không có bất cứ nhân viên nào làm việc; các cuộc gọi và email cũng không được hồi âm.

Mặc dù dữ liệu được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm 19/10 cho thấy kinh tế Trung Quốc trong Quý III tiếp tục tăng trưởng so với Quý II (từ 3,1% lên 4,9%), nhưng sự hồi phục này chủ yếu vẫn nghiêng về sản xuất hơn là tiêu dùng.

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm nay, chi tiêu tiêu dùng bình quân đầu người tại Trung Quốc đã giảm 6,6% xuống còn 14.923 Nhân dân tệ (2.224 USD). Trong khi chi tiêu tiêu dùng cho các lĩnh vực thực phẩm và bất động sản tăng trong vòng 9 tháng đầu năm, thì chi tiêu cho lĩnh vực giáo dục và giải trí lại giảm mạnh (27,7%) trong cùng kỳ.

Sự hồi phục của Trung Quốc quả thực mạnh mẽ hơn các quốc gia như Mỹ và Ấn Độ, nhưng vẫn có những mâu thuẫn trong số liệu chính thực được công bố làm dấy lên nghi ngờ về độ tin cậy của những con số này.

Ví dụ, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc tuyên bố đầu tư tài sản cố định quốc gia (FAI) tăng lên 4,37 ngàn tỉ Nhân dân tệ trong 9 tháng đầu năm nay – tức tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Thế nhưng số liệu của cơ quan này trong năm 2019 cho thấy FAI của 9 tháng đầu năm là 4,6 ngàn tỉ Nhân dân tệ.

Để giải thích cho sự mâu thuẫn nói trên, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã giải thích rằng dữ liệu về FAI đã được họ sửa đổi sau cuộc điều tra kinh tế vào tháng 11/2019.

Đối với các phụ huynh tham gia biểu tình ở Bắc Kinh hôm 19/10, thì sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc lại là một điều xa vời – khi lúc này họ chỉ quan tâm đến việc đòi lại lợi ích sát sườn của mình.

“Chúng tôi chỉ muốn thu hút sự chú ý của chính quyền và lấy lại số tiền của mình”, một người tham gia biểu tình cho biết.

Theo Hồng Anh

Tổ Quốc