Hàn Quốc: 5 người tử vong sau khi tiêm vaccine phòng cúm, nguyên nhân cụ thể đang được làm rõ

Ngày 21/5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc thông báo, tổng cộng đã có 5 trường hợp đã tử vong trong vòng vài ngày sau khi tiêm vaccine phòng cúm gần đây và cơ quan y tế đang điều tra nguyên nhân tử vong.

Theo hãng tin Yonhap News, mối liên hệ trực tiếp giữa tiêm chủng và tử vong vẫn chưa được xác nhận, nhưng sự lo lắng đang gia tăng khi liên tiếp có những ca tử vong sau khi tiêm phòng cúm ở các địa phương.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói rằng, các trường hợp bất thường vaccine cúm là những trường hợp ngoại lệ, hầu hết các trường hợp tử vong ở đây đều chưa được xác định hoặc nguyên nhân không phải là do vaccine nên người dân không cần phải lo sợ quá mức. Nhưng các trường hợp tử vong xảy ra sau những vụ việc sai phạm về nhiệt độ khi lưu thông hại hiện tượng “hạt trắng”, làm lo ngại về an toàn của vaccine phòng cúm đang tăng cao.

Các địa phương hiện có người tử vong sau tiêm bao gồm: Incheon, Jeonbuk, Daejon, Daegu, Jeju.

Hàn Quốc: 5 người tử vong sau khi tiêm vaccine phòng cúm, nguyên nhân cụ thể đang được làm rõ - Ảnh 1.

Đầu tiên, tại Daegu, Donggu, vào ngày 20/10, nạn nhân là một người đàn ông 78 tuổi. Sau khi tiêm phòng cúm miễn phí vào buổi trưa một phòng khám địa phương, khoảng 1 giờ 30 phút chiều thì ông được đưa vào viện cấp cứu và tử vong vào khoảng 0 giờ 5 phút hôm sau là 21/10.

Bệnh nhân có bệnh nền là bệnh Parkinson, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, rung nhĩ…

Tại Jeju, một người đàn ông khoảng 60 tuổi cũng được xác nhận rằng đã tử vong sau khi tiên vaccine phòng bệnh cúm . Bệnh nhân được tiêm cúm miễn phí tại một cơ sở y tế tư nhân ở thành phố Jeju vào khoảng 9 giờ sáng ngày 19/10, sau đó vào 11 giờ 57 phút ngày 20/10, sức khỏe của ông có dấu hiệu xấu đi và được chuyển tới bệnh viện. Nhưng sau đó, bệnh nhân tử vong vào 1:17 phút sáng hôm nay 21/10.

Trước đó, cũng đã có 3 trường hợp tử vong xảy ra sau khi tiêm vaccine cúm miễn phí, trong đó có 1 học sinh trung học 17 tuổi, sống lại Incheon.

Học sinh này tiêm vaccine cúm tại một cơ sở y tế cấp bệnh viện ở Incheon vào trưa ngày 14/10. Hai ngày sau, cậu bé tử vong. Tiền sử bệnh nhân không có bệnh nền đặc biệt ngoài dị ứng viêm mũi mãn tính.

Một ngày trước đó, tại Gochang, tỉnh Bắc Jeolla, một người phụ nữ 70 tuổi được tiêm vaccine cúm vào 9 giờ sáng tại một phòng khám địa phương ngày 19/11. Bệnh nhân có hiện tượng nôn mửa và được điều trị tại bệnh viện. Đến 1 giờ chiều thì bệnh nhân rơi vào tình trạng bất tỉnh, và tử vong vào 7 giờ sáng ngày hôm qua 20/11.

Một trường hợp khác là người đàn ông khoảng 80 tuổi được tiêm vaccine phòng bệnh cúm đã chết ở Daejeon vào chiều hôm trước. Theo thông tin, người đàn ông đã được tiêm vaccine phòng bệnh cúm lúc 9 giờ sáng ngày 19/10 tại một phòng khám địa phương, và ngày hôm sau, lúc 2 giờ chiều, người đàn ông được chuyển đến bệnh viện nhưng đã chết 1 giờ sau đó – vào 3 giờ chiều.

Hai trường hợp này đều tiêm loại vắc xin Kovax Influ 4ga PF do một công ty Hàn sản xuất. Hai mã được tiêm lần lượt là PT200802 và PT200801.

Hàn Quốc: 5 người tử vong sau khi tiêm vaccine phòng cúm, nguyên nhân cụ thể đang được làm rõ - Ảnh 2.

Chính phủ hiện đang tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về các vấn đề liên quan. Các chuyên gia cũng tỏ ra thận trọng và cho rằng mối liên quan giữa các trường hợp tử vong với việc tiêm phòng cúm nên được điều tra kĩ lưỡng, cần phải xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, các cuộc điều tra như khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân tử vong đang được tiến hành…

Kim Moran, giáo sư tại Trung tâm Ung thư Quốc gia cho biết: “Tôi chưa từng thấy trường hợp nào tử vong ngay sau khi tiêm vaccine phòng bệnh cúm. Cần phải xem kết quả khám nghiệm tử thi và điều tra dịch tễ”.

Theo ông Kim Woo-joo, giáo sư y học truyền nhiễm tại Bệnh viện Guro của Đại học Hàn Quốc, cho biết: “Thiếu niên 17 tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine phòng cúm là trường hợp ngoài sức tưởng tượng, cần phải được xem xét riêng. Đó không phải là sốc phản vệ hay Guillain-Barre và cần phải xem kết quả khám nghiệm tử thi nên vẫn chưa thể nói nguyên nhân chính xác…”.

Sốc phản vệ là một trong các tác dụng phụ của việc tiêm vaccine. Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng nghiêm trọng xảy ra toàn thân xảy ra trong vài phút hay vài giờ sau khi tiếp xúc với vật chất như thực phẩm, thuốc…

Hội chứng Guillain-Barre là một bệnh lý thần kinh trong đó các kháng thể do nhiễm trùng phá hoại và gây tê liệt dây thần kinh ngoại vi.

Theo News.naver, News.mt.co.kr

Theo HN

Pháp luật và Bạn đọc