Hai học sinh chỉ mặt thầy giáo Pháp cho kẻ sát nhân để lấy 350 euro

Hai học sinh chỉ mặt thầy giáo Pháp cho kẻ sát nhân để lấy 350 euro - Ảnh 1.

Nhiều người cầm theo tấm bảng đề dòng chữ “Tôi là giáo viên – Tự do ngôn luận” tới trước ngôi trường trung học tại Conflans-Sainte-Honorine cách Paris khoảng 30 km về phía tây bắc trong ngày 17-10-2020 – Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, trong cuộc họp báo hôm nay 21-10, các công tố viên chống khủng bố của Pháp cho biết chính các học sinh trong ngôi trường trung học ở gần Paris đã chỉ điểm cho kẻ sát nhân biết mặt thầy giáo lịch sử để lấy 300-350 euro từ tên đó.

Thầy giáo Samuel Paty bị tấn công khi đang trên đường về nhà ngày thứ sáu tuần trước (16-10) sau buổi dạy tại trường trung học ở vùng ngoại ô Conflans-Sainte-Honorine.

Trước đó thầy giáo này đã đối mặt với luồng dư luận chỉ trích trên mạng sau khi sử dụng các bức biếm họa vẽ nhà tiên tri Mohammed trong giờ giảng về tự do ngôn luận trên lớp.

Theo công tố viên Jean-Francois Ricard, kẻ sát nhân, tên Abdullakh Anzorov 18 tuổi, đã cho tiền một học sinh ở bên ngoài ngôi trường nói trên, nhờ em này chỉ cho thầy giáo Samuel Paty.

Một số học sinh khác cũng xúm vào và Anzorov đề nghị những em này chia sẻ phần tiền còn lại.

Sau khi trả tiền, tên Anzorov được hai học sinh mô tả diện mạo thầy giáo. Hai em này cũng ngồi chờ cùng tên sát nhân suốt hơn hai tiếng đồng hồ cho tới khi thầy Paty xuất hiện trong khi các em khác đã bỏ đi.

Theo tường thuật của công tố viên Ricard, trong lúc chờ đợi, tên Anzorov nói với hai em rằng hắn đang có kế hoạch “làm bẽ mặt và tấn công” thầy giáo, buộc ông ấy phải xin lỗi vì đã trưng ra các bức biếm họa.

Công tố viên Ricard cho biết hai học sinh 14 và 15 tuổi này bị báo buộc đã tiếp tay cho hung thủ và sẽ bị truy tố vì tội “cấu kết thực hiện hành vi giết người khủng bố”. Có tất cả 7 người bị truy tố trong vụ việc.

Quá trình điều tra của các công tố viên cũng cho thấy kẻ giết người chỉ biết tên và ngôi trường nơi thầy Paty dạy học, nhưng không biết mặt thầy giáo. “Hắn chỉ có thể tìm ra ông ấy (thầy Paty) vì được các học sinh trong trường giúp”, công tố viên Ricard nói.

D. KIM THOA