Hà Tĩnh: Khách sạn nào tiếp nhận người dân vùng lũ đến ăn ở miễn phí?

Do mưa kéo dài, hồ Kẻ Gỗ xả lũ lưu lượng lớn, nhiều ngôi nhà ở TP Hà Tĩnh và khu vực lân cận ngập sâu trong nước. Trước tình hình đó, nhiều ông chủ khách sạn đã đón nhận người dân vùng lũ đến lưu trú miễn phí.

Những ngày qua, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn và kéo dài. Mực nước đo được từ 400mm đến 700mm, có nơi trên 700mm. 

Để đảm bảo an toàn hồ đập, nhiều công ty thủy điện đồng loạt xả lũ. Đặc biệt là hồ Kẻ Gỗ tiến hành xả tràn với lưu lượng 950m3/s và tiếp tục xả tràn tối đa với lưu lượng 1.100m3/s.

Việc hồ Kẻ Gỗ xã lũ khiến cùng hạ du ngập sâu trong nước trong đó có TP Hà Tĩnh. Theo thống kê của chính quyền thành phố, hiện có hàng trăm ngôi nhà bị ngập, phải di dời đến nơi an toàn.

Trước cảnh người dân vùng lũ gặp khó khăn, ngày 19/10, Tập đoàn Phú Tài Đức tại TP Hà Tĩnh thông báo dành 2 khách sạn cho người dân tại các phường có nhà bị ngập sâu vào ở miễn phí. 

{keywords}
Khách sạn Bình Minh, Hà Tĩnh là nơi tiếp nhận người dân vùng lũ lưu trú miễn phí

“Chúng tôi có thể đón nhận được 100 hộ gia đình tới trú miễn phí tại 2 khách sạn là White place ở số 139 đường Hà Huy Tập và Bình Minh ở số 9 đường Trần Phú. Chúng tôi cũng tiếp nhận ôtô đỗ miễn phí”, Tập đoàn này cho hay.

Có mặt tại khách sạn Bình Mình vào ngày mưa lũ, PV chứng kiến hàng trăm người dân được tiếp đón ăn ở miễn phí tránh lũ lụt.

Anh La Trọng Hải (trú tại ngõ 64 đường Nguyễn Xí, TP Hà Tĩnh) cảm động chia sẻ, nhà bị ngập đến cửa sổ, không còn chỗ để ở nên đến tá túc tại đây từ chiều ngày 19/10 đến nay.

Cũng theo anh Hải, tại khách sạn Bình Minh, vợ chồng anh và con gái lên 4 được cấp 1 phòng riêng với đầy đủ tiện nghi và ăn cơm ngày 3 bữa miễn phí.

Còn anh Lê Đình Bảo (SN 1991, trú tại phường Hà Huy Tập) thông tin, chiều qua ngôi nhà của gia đình anh bị nước ngập đến ngực. Sợ rằng hồ Kẻ Gỗ tăng lưu lượng xả tràn sẽ khiến nước dâng cao trong đêm nên phải tìm chỗ để tránh trú. 

Anh Bảo cho biết, do cả ngày mất điện, không vào được mạng nên không biết thông báo của khách sạn cho người dân có nhà bị ngập ở miễn phí. Vô tình khi đưa cả nhà đến khách sạn Bình Minh thuê ở tránh lũ thì anh được tiếp nhận ở miễn phí luôn.

{keywords}
Mỗi bữa có hàng trăm suất ăn miễn phí cho người dân

Cũng theo anh Lê Đình Bảo, khách sạn Bình Minh tổ chức cho người dân ăn uống khá đầy đủ. Bữa ăn có cơm, rau, trứng, cá, thịt, không khác gì bữa ăn hàng ngày ở nhà.

Trao đổi với PV, ông Trần Thế Tiềm, Giám đốc khách sạn Bình Minh (thuộc Tập đoàn Phú Tài Đức) cho biết: “Với tình hình mưa lũ hiện tại rất phức tạp, Ban lãnh đạo tập đoàn đã tập trung mọi nguồn lực, cơ sở vất chất, giúp đỡ người dân vượt qua thời điểm khó khăn này”.

“Đến 10h trưa ngày 20/10, khách sạn Bình Minh có 50 lượt phòng khách với trên 100 lượt người đã và đang ở. Do tình hình mưa lũ, thực phẩm cũng khó khăn, có gì mong mọi người chia sẻ”, ông Tiềm nói.

Cũng theo ông Tiềm, ở khách sạn White place cũng đón khoảng 50 phòng với hàng trăm lượt người dân đến ở. Sáng qua nước đã rút nên có một số đã trả phòng để về nhà.

Còn bà Nguyễn Thị Ánh Ngà, Chủ tịch Tập đoàn Phú Tài Đức thông tin, bắt đầu từ hôm qua tập đoàn đã đón người dân bị ngập lũ ở miễn phí tại khách sạn Bình Minh và White place. Phía tập đoàn cũng hỗ trợ tiền ăn cho bàn con đến lưu trú tại đây. Nhân viên khách sạn tự nấu tự phục vụ rất tình cảm.

Theo bà Ngà, từ trước tới nay phía tập đoàn đã đón và miễn phí tiền lưu trú cho rất nhiều đoàn thuộc các tỉnh thành khác về cứu trợ cho Hà Tĩnh.

Chủ một khách sạn khác là anh Lê Tuấn Vũ (SN 1988, chủ khách sạn V-King) địa chỉ tại Tiểu khu 2, TDP3, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh, cũng thông báo trên trang cá nhân mời gọi những người dân vùng tâm lũ đến ở để trú tránh mưa bão.

{keywords}
Gia đình anh La Trọng Hải, được bố trí 1 phòng với đầy đủ tiện nghi ở khách sạn tránh lũ 

“Mưa gió thế này, cảm thấy mình may mắn hơn 1 chút là ở vùng ít lũ lụt. Nhìn cảnh mọi nhà vùng tâm bão mà thương và sợ quá luôn. Chỉ biết cầu mong ông trời đừng gieo thêm mưa và bão lụt, đối với con em các vùng trên mọi miền.

Sẵn đây bên mình còn 22 phòng chưa sử dụng tới. Các nhà vùng tâm bão, lũ lụt có thể di tán tới nhà mình tránh lũ thời gian này nhé. Đó là điều vợ chồng mình có thể giúp và làm được trong lúc này. Chúc tất cả các con em vùng mưa bão mọi điều tốt lành nhất”, chủ khách sạn V-King chia sẻ thông báo.

Trao đổi với PV, anh Lê Tuấn Vũ cho biết: “Khách sạn V-King có tổng 22 phòng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Có 10 phòng đã hoàn chỉnh, đầy đủ tiện nghi. Hiện khách sạn chưa đi vào kinh doanh nhưng thấy lũ lụt nên sẵn sàng chia sẻ giúp người dân vượt qua thời khắc khó khăn này”.

{keywords}
Khách sạn V-King đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng vẫn chia sẻ  khó khăn với người dân vùng lũ

Cũng theo anh Vũ, sau khi thông báo trên trang cá nhân, chiều tối qua, khách sạn đã đón 2 trường hợp đến lưu trú, 1 người ở cùng phường và 1 người ở xã Kỳ Ninh. 

Trần Hoàn