Dự luật Thị trường Nội địa không ‘vượt qua được’ Thượng viện Anh

Ngày 20/10, Thượng viện Vương quốc Anh đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu tượng trưng bác bỏ dự luật Thị trường Nội địa được chính phủ nước này đưa ra nhằm kiểm soát các hoạt động giao thương giữa bốn vùng của Anh gồm England, Scotland, Wales và Bắc Ireland thời hậu Brexit.

Dự luật này trước đó đã được Hạ viện Anh thông qua.

Thượng viện Anh không đồng ý với dự luật nói trên vì chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã sửa đổi Thỏa thuận Rút lui, dẫn đến việc Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng phản đối cho rằng Anh vi phạm những cam kết đưa ra trước đây.

Phía Chính phủ Anh lập luận rằng dự luật là cần thiết để ngăn chặn khả năng thị trường nội địa giữa các vùng của Anh, đặc biệt là vùng Bắc Ireland, bị chia cắt khi nước Anh hoàn toàn tách khỏi EU vào cuối năm nay.

Cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ, Thượng nghị sỹ Michael Howard, cho biết ông muốn một nước Anh độc lập và có chủ quyền, nhưng phải là một nước Anh tuân thủ các cam kết và thượng tôn pháp luật, cũng như tôn trọng những nghĩa vụ bắt buộc đối với Thỏa thuận Rút lui mà Chính phủ Anh đã ký với EU.

Dự kiến, trong những tuần tới, các thượng nghị sỹ Anh sẽ xem xét lại kỹ lưỡng từng phần của dự luật Thị trường Nội địa./.