Động thái nổi bật của Samsung tại Việt Nam và các quốc gia trong “năm Covid-19”

Hàn Quốc

Tháng 8/2020, Samsung Electronics công bố thông tin đang trên đà đạt được mục tiêu chi tiêu nội địa 130 nghìn tỷ KRW (109,6 tỷ USD) trong số cam kết đầu tư tổng cộng 180 nghìn tỷ KRW đầu tư nội địa đến năm 2020. Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong, sau đó đã tiếp tục cam kết đầu tư 180 nghìn tỷ KRW (151,8 tỷ USD) vào các động cơ tăng trưởng mới và tạo ra 40.000 việc làm trong 3 năm tới.

Ấn Độ

Ngày 20/1/2020, Samsung Display, nhà cung cấp màn hình cho Samsung Electronics đã tuyên bố đầu tư gần 500 triệu USD để xây dựng một nhà máy mới ở Ấn Độ, theo Reuters.

Tháng 8/2020 theo The Economic Times (báo Ấn Độ), Samsung tiếp tục đệ trình lên Chính phủ Ấn Độ kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh trị giá 40 tỷ USD trong 5 năm tới theo kế hoạch PLI. Samsung Ấn Độ cũng sẽ bắt đầu sản xuất TV nội địa vào tháng 12/2020, theo một báo cáo trên Economic Times.

Theo một tuyên bố của Bộ Điện tử, Thông tin và Công nghệ Ấn Độ, các công ty tại đất nước này sẽ phải tăng cường sản xuất điện thoại thông minh trong nước để được hưởng lợi từ chính sách thúc đẩy sản xuất mới đây. Họ sẽ nhận được ưu đãi thuế từ 4% đến 6% cho một số sản phẩm được sản xuất tại Ấn Độ trong thời gian 5 năm. Chương trình khuyến khích này dự kiến ​​sẽ mang lại khoản đầu tư trị giá 110 tỷ rupee (1,5 tỷ USD) cho ngành sản xuất điện tử của nước này.

Trung Quốc

Samsung Electronics sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại cuối cùng tại thành phố Huệ Châu (Trung Quốc) vào cuối tháng 10/2019. Đây là cột mốc đánh dấu sự rút lui hoàn toàn của Samsung khỏi Trung Quốc.

Samsung từng chiếm 15% thị trường điện thoại thông minh ở Trung Quốc, nhưng sau đó thị phần giảm xuống còn 1% do sự cạnh tranh quyết liệt từ Huawei và Xiaomi. 

Trước đó, với việc đóng cửa nhà máy TV ở Thiên Tân, Samsung được cho là sẽ chuyển một phần hoạt động sản xuất sang Việt Nam, Mexico, Hungary, Ai Cập, theo Nikkei Asia.

Hungary

Samsung SDI gần đây đã bắt đầu mở rộng cơ sở sản xuất tại Hungary để tăng gấp đôi dây chuyền sản xuất của mình, từ 4 lên 8 dây chuyền. Sau khi hoàn thành việc mở rộng, họ sẽ sản xuất 20 GWh pin xe điện ở Hungary. Công suất gần bằng tổng sản lượng của Samsung SDI trong năm ngoái.

Theo những người trong ngành, Samsung SDI cần xây dựng một nhà máy mới để tăng thị phần. Samsung SDI hiện là nhà cung cấp pin xe điện lớn thứ tư trên thế giới sau LG Chem, CATL và Panasonic, Business Korea viết.

Việt Nam

Samsung khởi công xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội (tháng 3/2020). Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, tình hình sản xuất kinh doanh của Samsung vẫn phát triển, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Ông Lee Jae Yong khẳng định, sẽ đưa vào vận hành vào cuối năm 2022, đúng như Samsung đã cam kết với Thủ tướng. Khi đó, Trung tâm này sẽ có hơn 3.000 kỹ sư làm việc, trở thành cứ điểm R&D chính của Tập đoàn.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong nhìn nhận Việt Nam là một trong ít nước vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế xã hội, “mỗi lần đến Việt Nam lại thấy có thêm các tòa nhà mới mọc lên, thêm những con đường mới xây, các khách sạn tốt”.

Được biết Tập đoàn Samsung đang lựa chọn địa điểm đầu tư dự án công nghệ cao, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Samsung để đầu tư dự án này.

H.A

Theo Trí thức trẻ