Điểm tin thế giới sáng 21/10: Bộ trưởng Esper: Mỹ tiếp tục khắc chế các nước bất hảo

Chào mừng quý độc giả đến với mục Điểm tin thế giới của DKN. Sáng nay, thứ Tư (21/10), bản tin của chúng tôi có những tin sau:

Bộ trưởng Quốc phòng Esper: Mỹ tiếp tục khắc chế các nước bất hảo

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm thứ Ba (20/10) cho biết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục khắc chế các mối đe dọa liên tục từ các quốc gia bất hảo như Triều Tiên, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hơn nữa các liên minh và khả năng quốc phòng của đất nước, theo Yonhap.

“Kể từ khi tôi được xác nhận là Bộ trưởng Quốc phòng hơn một năm trước, ưu tiên số 1 của tôi là thực hiện chiến lược bảo vệ quốc gia (NDS). NDS cho chúng tôi biết rằng chúng tôi hiện đang ở trong thời đại cạnh tranh quyền lực lớn, với các đối thủ cạnh tranh chính là Trung Quốc và Nga”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết trong một hội thảo trực tuyến do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức.

“Đồng thời, chúng tôi đương đầu với các mối đe dọa liên tục từ các quốc gia bất hảo, chẳng hạn như Triều Tiên và Iran. Cuối cùng, thật đáng tiếc, chúng tôi sẽ [phải] đối phó với các tổ chức cực đoan bạo lực trong nhiều năm tới”, ông Esper nói thêm.

Ông Trump đề nghị điều tra hai cha con Joe Biden

Hôm thứ Ba (20/10), nói trên chương trình Fox & Friend, Tổng thống Trump cho rằng Bộ trưởng Tư pháp William Barr cần chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra ông Joe Biden và con trai Hunter của ông ta trước ngày bầu cử, theo The Guardian.

Khi nhận được câu hỏi rằng ông có “chỉ định một công tố viên đặc biệt” để điều tra câu chuyện và “bất kỳ vấn đề pháp lý hoặc đạo đức nào có thể được phát hiện ra từ 47 năm làm việc của cựu phó tổng thống”, ông Trump trả lời: “Chúng tôi phải kêu gọi tổng chưởng lý hành động. Ông ấy phải hành động và ông ấy phải hành động nhanh chóng. Ông ấy phải bổ nhiệm ai đó, đây là một vụ tham nhũng lớn, và điều này phải được làm rõ trước cuộc bầu cử”.

Theo tờ New York Post, vào tháng 4/2019, có người đã mang một chiếc máy tính đến sửa tại một cửa hiệu sửa máy tính ở Delaware. Ổ cứng của máy tính này chứa hơn 11.550 email thể hiện chi tiết các giao dịch bị cáo buộc là tham nhũng của gia đình Biden ở Ukraine và Trung Quốc. Bên cạnh đó còn có một video khiêu dâm dài 12 phút, trong đó Hunter đang quan hệ tình dục với một phụ nữ không xác định và gần 25.000 bức ảnh, ngoài ra ổ cứng cũng chứa “nhiều hình ảnh khiêu dâm”.

Phái đoàn UAE có chuyến thăm lịch sử Israel

Vào thứ Ba (20/10), một nhóm quan chức Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã trở thành phái đoàn Ả Rập vùng Vịnh đầu tiên đến thăm Israel. Đây là một hoạt động nhằm thúc đẩy thỏa thuận bình thường hóa quan hệ mà các quan chức Israel và UAE đã ký, theo Reuters.

“Chúng ta đang làm nên lịch sử theo cách sẽ tồn tại qua nhiều thế hệ”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói khi chào đón Bộ trưởng Kinh tế Abdullah bin Touq al-Mari và Bộ trưởng Bộ Tài chính Obaid Humaid al-Tayer của UAE.

“Tôi nghĩ rằng chuyến thăm của một phái đoàn cấp cao đến từ UAE … sẽ cho nhân dân của chúng ta, khu vực và toàn thế giới thấy được lợi ích của việc giao lưu bình thường, hòa bình và hữu nghị”, ông Netanyahu nói.

Với việc Hoa Kỳ làm trung gian, UAE và nước láng giềng vùng Vịnh Bahrain đã trở thành các quốc gia Ả Rập đầu tiên sau một phần tư thế kỷ thiết lập quan hệ chính thức với Israel bất chấp những khác biệt đang diễn ra liên quan tới xung đột Israel-Palestine.

Mỹ làm trung gian hòa giải Armenia và Azerbaijan

Armenia và Azerbaijan hôm thứ Ba (20/10) cho biết, các ngoại trưởng của họ sẽ gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại Washington vào thứ Sáu (23/10) để đàm phán nhằm chấm dứt cuộc giao tranh căng thẳng nhất ở Nagorno-Karabakh kể từ những năm 1990, Reuters đưa tin.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa phản hồi đề nghị bình luận về sự kiện này. Nhưng các cuộc họp đã lên kế hoạch cho thấy rằng, ngay trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Washington đang đẩy mạnh tham gia vào các động thái nhằm xoa dịu cuộc xung đột đã khiến hàng trăm người thiệt mạng kể từ ngày 27/9.

Cho đến nay, Nga đã tham gia hòa giải xung đột ở Nagorno-Karabakh, một khu vực ly khai bên trong Azerbaijan do người Armenia kiểm soát, nhưng hai cuộc ngừng bắn do Moscow làm trung gian trong tháng này đã không ngăn được giao tranh.

Hai nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ cho biết đã có giao tranh dữ dội trong và xung quanh Nagorno-Karabakh hôm thứ Ba, ghi nhận 43 quân nhân của cả hai bên thiệt mạng.

Bộ tư pháp Mỹ kiện Google

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện công ty Google của Alphabet Inc, cáo buộc công ty trị giá 1,4 nghìn tỷ USD sử dụng trái phép ảnh hưởng trên thị trường của mình để chèn ép các đối thủ, theo SBS News.

Vụ kiện có sự tham gia của 11 bang ở Hoa Kỳ. SBS News cho rằng đây là vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong nhiều năm qua, có thể so sánh với vụ kiện Microsoft Corp nộp vào năm 1998 và vụ kiện năm 1974 chống lại AT&T dẫn đến sự tan rã của Bell System.

Đơn kiện tuyên bố rằng Google đã hành động trái pháp luật để duy trì vị trí của mình trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm trên internet, nói rằng “nếu không có lệnh của tòa, Google sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược chống cạnh tranh, làm tê liệt tiến trình cạnh tranh, giảm sự lựa chọn của người tiêu dùng và cản trở sự sáng tạo”.

Đơn khiếu nại nói rằng Google sở hữu tới gần 90% tất cả các yêu cầu truy vấn trên công cụ tìm kiếm nói chung ở Hoa Kỳ và gần 95% các tìm kiếm trên thiết bị di động.

The post Điểm tin thế giới sáng 21/10: Bộ trưởng Esper: Mỹ tiếp tục khắc chế các nước bất hảo appeared first on DKN.News.