Dịch COVID-19: Cơ quán báo chí cần ‘vào cuộc’ trong xử lý vi phạm

Trước việc nhiều người dân chủ quan, không thực hiện đeo khẩu trang lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề xuất mời các cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh để làm căn cứ phạt “nguội” nhằm tăng tính răn đe…

Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội tổ chức chiều 21/10.

Xuất hiện tâm lý chủ quan trước dịch bệnh

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết hiện nay dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát, trong thời gian vừa qua chỉ ghi nhận các trường hợp mắc từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung ngay khi vào Việt Nam.

Tại Hà Nội từ 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát do mầm bệnh có thể còn tồn tại trong cộng đồng.

Ngoài ra, nguy cơ dịch xâm nhập khi mở lại các đường bay thương mại và từ những người nhập cảnh trái phép vì trên thế giới dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Cùng với đó là tâm lý chủ quan của một số bộ phận người dân, cơ quan, đơn vị và thời tiết mùa Đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh là virus phát triển.

Chính vì vậy, các chuyên gia đề nghị thành phố cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, không được có tâm lý chủ quan, lơ là khi cảm thấy dịch bệnh đã được kiểm soát.

“Ưu tiên hàng đầu hiện nay là phải đeo khẩu trang. Hiện nay, số người đeo khẩu trang rất ít. Để làm tốt việc này, tôi đề xuất cán bộ phải gương mẫu thực hiện đeo khẩu trang,” ông Hoàng Đức Hạnh nói.

Đại diện Sở y tế cũng đề xuất tăng cường kiểm tra các phường, xã nhất là khi Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã có hiệu lực; trong đó có nội dung sẽ xử phạt nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch trong đó có đeo khẩu trang.

Bổ sung thêm, Giám đốc Sở Y tế cũng yêu cầu từ các lãnh đạo đến mỗi người dân phải gương mẫu, chủ động đeo khẩu trang. Các cuộc họp phải chủ động phải bố trí khoảng cách đảm bảo, tăng cường giao ban trực tuyến.

“Các quận, huyện ngoài việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh cần xiết chặt việc đeo khẩu trang ở khu chung cư. Các cơ quan báo chí tăng cường phản ánh các vi phạm, phạt “nguội” để răn đe,” Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nói thêm.

Sẵn sàng các phương án xử lý

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng sau một thời gian kiểm soát được dịch bệnh thì nhiều người dân và các tổ chức, doanh nghiệp đã có dấu hiệu chủ quan. Do vậy, việc xử lý vi phạm trong phòng chống dịch là rất quan trọng.

Đặc biệt, để ngăn chặn dịch bệnh, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện công cộng, các sự kiện đông người, các sự kiện thể thao…

Dẫn thực tế từ sự kiện ở sân vận động Hàng Đẫy mới đây, 3.000 người vào xem đá bóng dù ngồi cách nhau 2 mét nhưng vẫn phải đeo khẩu trang, ông Quý nêu rõ nếu không thực hiện dứt khoát không cho tổ chức các sự kiện đông người.

“Vừa qua Thủ tướng Chính phủ có nhắc nhở Hà Nội không được chủ quan và yêu cầu rõ phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang,” Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội thông tin.

Điều này càng đặc biệt phải lưu ý vì dịch bệnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Nếu để lây lan sẽ phá vỡ thành quả trong thời gian qua.

“Với các sự kiện đông người trên địa bàn, trung tâm thương mại, siêu thị… đều có lực lượng chức năng ứng trực. Cần kiểm soát tốt ngay từ đầu vào. Như ở phố đi bộ, ai không đeo khẩu trang nhất định không cho vào,” ông Quý lưu ý.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung tuyên truyền khuyến cáo “5k” của Bộ Y tế cũng như xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang đồng thời sẵn sàng các phương án xử lý khi có ca nghi ngờ; chuẩn bị sẵn sàng vật tư phòng dịch; quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung…/.