Đài truyền hình TVC của Nigeria bị tấn công bằng bom xăng

Ngày 21/10, tòa nhà văn phòng của đài truyền hình TVC ở thành phố Lagos của Nigeria đã bốc cháy sau khi bị tấn công bằng bom xăng.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang lan rộng tại thành phố lớn nhất của Nigeria này nhằm phản đối sự lạm quyền của Đội đặc nhiệm chống cướp (SARS).

Trao đổi với hãng tin AFP, Giám đốc điều hành đài truyền hình TVC Andrew Hanlon cho biết “những kẻ phá hoại” đã tấn công đài này bằng bom xăng.

Đài truyền hình này có mối liên hệ với một trong những chính trị gia hàng đầu của đảng Đại hội những người tiến bộ (APC) cầm quyền.

Lệnh giới nghiêm tại thành phố Lagos đã có hiệu lực trong ngày 21/10, một ngày sau khi các nhân chứng nói rằng binh lính đã nổ súng vào những người biểu tình.

Tuy nhiên, quân đội Nigeria khẳng định những thông tin trên mạng xã hội Twitter về việc binh sỹ bắn vào người biểu tình “là tin giả.”

Trong khi đó, Thống đốc bang Lagos cho biết 30 người đã bị thương trong vụ nổ súng tại một trạm thu phí ở quận Lekki, tâm điểm của các cuộc biểu tình trên quy mô toàn quốc.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã lên tiếng kêu gọi người dân “bình tĩnh.”

Làn sóng biểu tình tại Nigeria bắt đầu cách đây 2 tuần, thu hút hàng nghìn người tham gia, khi người dân bày tỏ bất bình với sự lạm quyền của SARS.

Các cuộc biểu tình đã nhanh chóng lan rộng tại một loạt thành phố và buộc nhà chức trách phải ban bố lệnh giới nghiêm hoàn toàn tại trung tâm kinh tế Lagos.

Bất chấp lệnh giới nghiêm, người biểu tình vẫn tập hợp và khẳng định sẽ tiếp tục xuống đường.

Lãnh đạo cơ quan cảnh sát Nigeria đã yêu cầu triển khai các đơn vị phòng chống bạo động khắp cả nước và cho biết lực lượng này sẽ thực hiện đúng quyền hạn được pháp luật cho phép để ngăn chặn các hoạt động xâm hại tính mạng và tài sản của người dân./.